Trao giải thưởng tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ

Sáng 15.7, tại TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL Vĩnh Phúc tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947- 27.7.2022).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Cắt băng khai mạc triển lãm và trao giải thưởng cho các tác giả có Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc Bùi Hồng Đô...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng cho biết, nhằm đáp ứng công tác tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội và giá trị nhân văn của Ngày Thương binh Liệt sĩ; giá trị truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2022) tại Nhà hát - Quảng trường tỉnh (TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc Bùi Hồng Đô trao giải Nhất cho tác giả Đỗ Như Điềm

Triển lãm giới thiệu 75 tác phẩm của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên toàn quốc, được tuyển chọn từ Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 31.3.2022 đến hết ngày 6.5.2022, BTC đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ 45 tỉnh/thành phố trong cả nước. Kết thúc Cuộc thi, Hội đồng Ban Giám khảo đã tuyển chọn được 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 10 giải khuyến khích và 01 giải Phong trào cho đơn vị đã vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tham gia cuộc thi.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc Bùi Hồng Đô trao giải Nhì cho các tác giả

“Các tác phẩm đạt giải và trưng bày tại triển lãm đã thể hiện được nội dung yêu cầu chủ đề của cuộc thi, đáp ứng tốt về mỹ thuật. Thông qua hình ảnh và câu từ, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm là dịp để giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa của Ngày Thương binh Liệt sĩ và sự hi sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, đồng bào, chiến sĩ trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội; từ đó xác định trách nhiệm và có hành động thiết thực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công...”, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng nhấn mạnh.

Trao giải Khuyến khích

Triển lãm cũng tuyên truyền những thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng trong 75 năm qua, nhất là kết quả 16 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 14.12.2006 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng và thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công; thực hiện việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời, biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt khó vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, chung tay cùng nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc .

Phó Cục trưởng Lương Đức Thắng trao Giải phong trào cho Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc

Tại lễ trao giải, BTC đã trao 01 giải Nhất cho tác giả Đỗ Như Điềm (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) với tác phẩm Làm giàu trên đất quê mình. 02 giải nhì được trao cho các tác giả Bùi Đại Hào (Hà Nội) với tác phẩm Đời đời nhớ ơn các anh hùng Thương binh Liệt sĩ; tác giả Đỗ Như Điềm (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) với tác phẩm Đã cho ta hoa thơm, trái ngọt.

03 giải ba cho các tác giả: Đỗ Như Điềm (Thái Bình) với tác phẩm Quê mình làm giàu, có tên anh; Lê Ngọc Thể (Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An) với tác phẩm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ; Nguyễn Trung Kiên (Hà Nội) với tác phẩm Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng Liệt sĩ.

Ngoài ra, BTC đã trao 10 giải khuyến khích. 01 Giải phong trào cho Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc.

BẢO NGÂN; ảnh: NGUYỄN DUNG

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/nghe-thuat/van-hoc/artmid/486/articleid/54512/trao-giai-thuong-tranh-co-dong-tuyen-truyen-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si