Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016

Ngày 19-11, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016. Đến dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam; Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, cùng với Báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức và tài trợ chính. Với mục đích ban đầu là khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, đến nay giải thưởng NTĐV không ngừng

được mở rộng ra các lĩnh vực: khoa học công nghệ, y dược, môi trường, khuyến tài mang đến cơ hội để những nhân tài của đất nước chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Tại lễ trao giải năm nay, Ban tổ chức trao giải đối với lĩnh vực công nghệ thông tin gồm: hai giải nhất (mỗi giải trị giá 100 triệu đồng); hai giải nhì (mỗi giải trị giá 50 triệu đồng); hai giải ba (mỗi giải trị giá 30 triệu đồng); một giải dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) triển vọng (trị giá 15 triệu đồng); hai giải khuyến khích (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng); giải thưởng khuyến tài gồm: bốn giải Khuyến học - Tự học thành tài cho bốn tác giả đến từ các tỉnh: Long An, Quảng Trị, Hà Nam, Bắc Cạn, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng; giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ gồm: một giải nhất (trị giá 100 triệu đồng). Giải thưởng trong lĩnh vực y dược gồm: một giải nhất (trị giá 100 triệu đồng) và một giải nhì trị giá 50 triệu đồng.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, giải NTĐV là một trong nhiều giải thưởng góp phần quan trọng khẳng định khả năng sáng tạo của người Việt Nam. Bằng việc lần đầu tuyên dương những công trình sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải NTĐV đã trở thành một trong những giải thưởng tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo. Hiện nay, Việt Nam có hơn 53 triệu lao động, nhưng chỉ có khoảng nửa triệu doanh nghiệp, tỷ lệ 170 người dân mới có một doanh nghiệp là rất thấp nếu so với thế giới đang ở mức 30 người dân có một doanh nghiệp. Theo dự kiến của Chính phủ, đến năm 2035, Việt Nam phải có 3,5 triệu doanh nghiệp, tức là phải tạo ra thêm ba triệu doanh nghiệp mới. Cần có thêm nhiều giải thưởng để khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam, hỗ trợ lớp trẻ hình thành được ba triệu doanh nghiệp vào 20 năm tới.