Trao giải thưởng Lương Định Của cho 85 gương thanh niên

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt.

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI, năm 2016.

Dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo Trung ương Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Trao giải thưởng Lương Định Của cho 85 gương thanh niên - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải thưởng Lương Định Của cho các nhà nông tiêu biểu xuất sắc năm 2016.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết: Qua 10 năm tổ chức, giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 1.650 thanh niên nông thôn tiêu biểu, luôn tâm huyết, tràn đầy ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp tại quê hương.

Năm nay, giải thưởng trao cho 85 gương thanh niên, trong số đó có hơn 84% thanh niên trực tiếp sản xuất với nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Nhiều bạn đạt doanh thu hằng năm trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi năm hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhiều bạn là thanh niên dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, đặc biệt có bạn là thanh niên khuyết tật nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng trở thành triệu phú trẻ.

Tiêu biểu như anh Trần Kim Việt – một thanh niên khuyết tật ở xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là Giám đốc Công ty TNHH Vườn ươm Việt chuyên cung cấp cây giống trong và ngoài nước và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân, doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm; anh Phạm Thành Lộc - ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh với những sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao và thành lập Công ty TNHH tinh dầu Điền Trúc, doanh thu hằng năm đạt 2,5 tỷ đồng.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong mong muốn: “85 gương thanh niên nông thôn nhận giải thưởng Lương Định Của hôm nay và những điển hình thanh niên nhận giải thưởng trong những năm trước sẽ là lực lượng tiên phong, đi đầu, xung kích lôi cuốn nhiều thanh niên nông thôn quyết tâm thực hiện những mục tiêu Đảng và Nhà nước đã xác lập cho nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng giải thưởng hôm nay sẽ tiếp tục củng cố, thúc đẩy sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp trong các bạn, để các bạn thành công tiếp tục thành công, đóng góp ngày càng nhiều cho cho nền nông nghiệp của nước ta”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 thanh niên tiêu biểu.

Vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, anh Trần Kim Việt ở xã Hương Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi rất vui được nhận giải thưởng này. Tôi có lời khuyên dành cho các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp, đó là, hãy khởi nghiệp trên chính địa phương mình, các bạn nên tìm hiểu, phát huy lợi thế của địa phương mình. Các bạn có thể tìm và xây dựng thương hiệu, phát triển thương hiệu đó mang lại lợi nhuận cho bản thân và người dân trong vùng”./.

Nguyễn Hiền/VOV-Trung tâm Tin