Trao giải Tầm nhìn cho nữ bác sĩ chiến đấu với HIV/AIDS

Ngày 18/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt), Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế Hà Nội (HIWC) đã trao giải thưởng Tầm nhìn cho nữ bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh vì những đóng góp cho những người HIV/AIDS.

Trao giải Tầm nhìn cho nữ bác sĩ chiến đấu với HIV/AIDS - Ảnh 1

Giải thưởng “Tầm nhìn dành cho những phụ nữ truyền cảm hứng” do HIWC trao tặng. Đây là năm thứ 9 giải thưởng thường niên của HIWC được trao nhằm tôn vinh tầm nhìn, khả năng lãnh đạo và cống hiến cho xã hội của phụ nữ Việt Nam.

Người đoạt giải “Tầm nhìn” năm nay là nữ bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh - Giám đốc điều hành Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm cải thiện chất lượng sống cho những người yếu thế tại Việt Nam thông qua việc xây dựng, phát triển các nhóm cộng đồng và vận động chính sách.

Trao giải Tầm nhìn cho nữ bác sĩ chiến đấu với HIV/AIDS - Ảnh 2

Đại diện của HIWC và chị Khuất Thị Hải Oanh tại lễ trao giải thưởng Tầm nhìn 2016

Bác sĩ Oanh đã dành cả sự nghiệp của mình để cải thiện điều kiện thể chất, tâm lý xã hội, kinh tế và nhận thức về HIV/AIDS của hàng nghìn người nghiện ma túy, người lao động tình dục (nữ giới, nam giới và chuyển giới) và người nhiễm HIV. Chị cũng thường xuyên tư vấn cho quá trình hoạch định chính sách của chính phủ nhằm đương đầu với vấn nạn sử dụng ma túy.

Chia sẻ về giải thưởng của HIWC, chị Oanh cho biết: “Nhận giải thưởng của HIWC là vinh dự to lớn. Bởi đây là một tổ chức đặc biệt với cá nhân tôi. HIWC là tổ chức đầu tiên tài trợ cho nhóm Vì Ngày mai Tươi sáng - tổ chức cộng đồng của những người sống với HIV tại Hà Nội. Với sự tài trợ của HIWC, Vì Ngày mai Tươi sáng đã thành lập quán Café P.P để những người sống chung với HIV gặp gỡ và giao lưu. Đó là vào những năm 2002, khi chưa có thuốc điều trị căn bệnh này tại Việt Nam. Những người sống chung với HIV bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Nhiễm HIV đồng nghĩa với cái chết đau đớn và tủi hổ” .

Từ Cafe P.P, phong trào của người có HIV ở Việt Nam ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển. Vì Ngày mai Tươi sáng đã phát triển thành mạng lưới kết nối, nâng cao quyền - năng lực, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho người có HIV cất lên tiếng nói của mình, có nghị lực để sống, để tìm kiếm điều trị và trở thành những công dân sống có ích trong gia đình và xã hội.

Theo bác sĩ Oanh, chính chị cũng được truyền cảm hứng và niềm tin khi làm việc cùng nhóm Vì Ngày mai Tươi sáng. “Phong trào của họ đã góp phần định hướng đường đi về nghề nghiệp cho tôi cũng như nhào nặn con người tôi với tư cách là một cá nhân” - chị nói thêm.

Trao giải Tầm nhìn cho nữ bác sĩ chiến đấu với HIV/AIDS - Ảnh 3

Bác sĩ Oanh phát biểu tại lễ trao giải

Trong năm 2007, chị Oanh đã tạo lập Diễn đàn Xã hội Dân sự Việt Nam phòng chống AIDS, trong đó tập hợp hàng trăm nhóm xã hội dân sự và các tổ chức trong nỗ lực phối hợp để chống lại HIV/AIDS và bảo vệ quyền của các nhóm ngoài lề xã hội. Năm 2009, Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận Khuất Thị Hải Oanh là “Lãnh đạo trẻ toàn cầu”.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Gill Lever - Chủ tịch HIWC - cho biết: “Một người phụ nữ tài năng, thông minh và nhiều hoài bão như bác sĩ Oanh có thể lựa chọn bất kỳ con đường sự nghiệp nào. Chị có thể chọn lối để đến với tiên bạc hay danh vọng. Nhưng thay vì thế, chị đã chọn con đường đầy khó khăn và thử thách bằng cách đảm đương nhiệm vụ cải thiện cuộc sống của những người đang sống bên lề xã hội. Vì thế, bác sĩ Oanh xứng đáng nhận được sự kính trọng và ngưỡng mộ lớn lao. Chúng tôi rất vui mừng được tôn vinh chị với giải thưởng của HIWC”.

Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế Hà Nội (HIWC) là tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được điều hành bởi các tình nguyện viên. Hiện nay, HIWC có hơn 450 thành viên đến từ hơn 70 quốc gia, đa số là người phụ nữ nước ngoài đang sống ở Việt Nam. HIWC tôn vinh những người dám dám mơ ước, dám làm để biến ước mơ thành thực hiện. Người đoạt giải thưởng sẽ được trao kỷ niệm chương cùng khoản tiền mặt đi kèm.

Minh Phương