Trao giải “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016

Năm 2016 đã có 68 doanh nghiệp có tên trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động”, trong đó 15 doanh nghiệp xuất sắc nhất được chọn trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Ngày 25/10 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động ” năm 2016. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính chủ trì buổi họp báo.

Trao giải “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016 - Ảnh 1

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2015 cho đại diện doanh nghiệp. Ảnh:laodong.com.vn

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho biết: Lần đầu tiên giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” được tổ chức, có ý nghĩa động viên các doanh nghiệp đã quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động; đồng thời hướng tới nâng cao nhận thức của xã hội về nguồn lực quý giá nhất là con người, động viên các doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp Vì người lao động” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức từ năm 2014. Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” được đánh giá dựa trên cơ sở bộ tiêu chí do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng, bảo đảm phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của doanh nghiệp trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, phúc lợi xã hội, các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần; bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đặc biệt với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật.

Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã bình chọn và vinh danh 133 doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và lợi ích xã hội nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn những doanh nghiệp có 3 năm liên tiếp hoặc 2 năm gần nhất (2015,2016) lọt vào bảng xếp hạng để xem xét, lựa chọn trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Năm 2016 đã có 68 doanh nghiệp có tên trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động”, trong đó 15 doanh nghiệp xuất sắc nhất được chọn trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia vào 9 giờ ngày 29/10, được tường thuật trực tiếp trên sóng của VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tổng Biên tập Báo Lao động Trần Duy Phương cho biết, giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” sẽ là cầu nối, động lực để các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa tới việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, từ đó xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ và cùng có lợi.

Được biết, ngay sau hoạt động trao giải thưởng, câu lạc bộ “Doanh nghiệp vì người lao động” sẽ được tổ chức, là nơi gặp gỡ, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp nhằm chăm lo tốt nhất cho người lao động.

Đỗ Bình