Trao giải Cánh diều 2015: Nhã Phương giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyền hình

Lễ trao giải thưởng điện ảnh Cánh diều 2015 của Hội Điện ảnh Việt Nam được tổ chức tối 20.4 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô Hà Nội. Giải Cánh diều 2015 có 143 phim và 6 công trình nghiên cứu, lý luận và phê bình điện ảnh đăng ký dự giải. Trong 143 phim có 18 phim truyện điện ảnh, 16 phim dài tập, 8 phim ngắn, 14 phim hoạt hình, 37 phim tài liệu, 12 phim khoa học và 33 phim ngắn.

Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện truyền hình.

BTC đã nhận hồ sơ đăng ký dự giải từ tháng 1.2016 và việc chấm giải diễn ra vào tháng 3.2016.

Giải thưởng đầu tiên được trao là Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện truyền hình. Trong số 3 đề cử, đã có tới 2 nam diễn viên đồng giành giải là Việt Anh - phim Khi đàn chim trở về và Quang Tuấn - phim Khúc hát mặt trời đã đồng giành giải. Ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Phim truyện truyền hình, Nhã Phương của Tuổi thanh xuân đã vượt qua hai đề cử nặng ký là Kiều Thanh - phim Khi đàn chim trở về và Thúy Hằng - phim Mưa bóng mây để giành giải thưởng lớn đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Cầm giải thưởng trên tay, Nhã Phương đã xúc động chia sẻ rằng cô "rất run" và "có nằm mơ cũng không nghĩ có một ngày mình được cầm chiếc cúp này trên tay".

Ở hạng mục Phim ngắn, giải Cánh diều vàng được trao cho hai nữ đạo diễn trẻ là Lã Tùng Lâm - phim Cách khác và Nguyễn Hiền Anh - phim Dành cho ông Điều. Lên nhận giải, cô sinh viên luật Nguyễn Hiền Anh đã nói rằng: "Giải thưởng này đối với em giống như một kỳ tích".

Hai nữ đạo diễn trẻ giành giải Phim ngắn xuất sắc.

Giải Cánh diều vàng dành cho Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình xuất sắc được trao cho hai công trình: Nghệ thuật tạo hình trong sáng tác điện ảnh - Đỗ Lệnh Hùng Tú và tập tiểu luận Đời sống nghệ thuật - GS. TS Trần Luân Kim. GS. TS Trần Luân Kim chia sẻ rằng công trình của ông được các đồng nghiệp gửi đi dự giải mà ông không hề biết.

Hạng mục Phim khoa học có 12 phim dự giải, và giải vàng đã được trao cho Dấu tích Sa Huỳnh - đạo diễn Phùng Ngọc Tú. NSUT Vũ Hoài Nam - phim Vận động hoàn hảo giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất Phim khoa học.

Các tác giả đoạt giải Cánh diều vàng Phim khoa học và Phim tài liệu.

Ở hạng mục Phim tài liệu, phim Mẹ ơi con đã về - đạo diễn Lương Minh Đức đã xuất sắc vượt qua 37phim dự thi để giành Cánh diều vàng. Đạo diễn Lương Minh Đức cũng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất Phim tài liệu.