Trao giải 13 tác phẩm truyện ngắn và truyện tranh dành cho thiếu nhi

  3 liên quanGốc

  Ngày 26-11, tại Hà Nội, Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đã tổ chức Lễ trao giải cuộc Vận động sáng tác năm 2013-2015 cho những tác phẩm truyện ngắn và truyện tranh xuất sắc cho thiếu nhi. Dịp này, 13 tác phẩm đoạt giải được Nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách cũng được giới thiệu với công chúng.

  Một số tác phẩm truyện tranh đạt giải được trưng bày bên lề Lễ trao giải. (Ảnh: LINH PHAN)

  Qua hai năm phát động, đã có gần 1.000 tác phẩm gửi tới tham dự cuộc vận động. Trong 70 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo có 33 tác phẩm văn xuôi, 37 truyện tranh. Ban tổ chức đã lựa chọn, trao 13 giải, trong đó có hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba và bảy giải tư.

  Hai giải nhất thuộc về tác phẩm truyện ngắn “Hoàng tử rơm” của Nguyễn Thị Kim Hòa (chủ đề Gõ cửa trái tim) và truyện tranh“Người bạn tuyệt vời” của Tạ Lan Hạnh (chủ đề Ngày tôi gặp).

  Chủ tịch Hội đồng chung khảo, nhà văn Nguyễn Đức Tiến cho biết, với chủ để “Gõ cửa trái tim”, cuộc vận động sáng tác truyện ngắn dành cho độc giả lứa tuổi từ 10 đến 14 lần này thu hút hơn 700 truyện dự thi. Trong 33 truyện ngắn vào vòng chung khảo, bảy tác phẩm xuất sắc nhất đã được hội đồng thống nhất lựa chọn để trao giải. Những người đoạt giải cao nhất là những người lần đầu tham gia cuộc vận động.

  Viết về trẻ khuyết tật, “Hoàng tử rơm” của Nguyễn Thị Kim Hòa hiền hòa, dễ thương, sáng tạo đặc sắc về sự thức tỉnh tình thương yêu và sự đồng cảm.

  Đối với thể loại truyện tranh dành cho độc giả từ 3 đến 6 tuổi, đa phần những tác phẩm đều là những sáng tác mới, số ít dựa vào truyện cổ tích và ngụ ngôn. Tuy nhiên, với không gian mở của chủ đề “Ngày tôi gặp”, các tác giả vẫn hẹn lại bởi lối kể chuyện tự sự, liệt kê, thiếu tình tiết trong tốc độ chậm của hình ảnh và không có cao trào.

  Tác phẩm đoạt giải nhất “Người bạn tuyệt vời” của tác giả Tạ Lan Hạnh đem lại cảm giác ấm áp về tình bạn, với kỹ thuật thể hiện mầu nước tinh tế, hình ảnh mang lại sự tinh tế, thỏa mãn về thị giác.

  Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam-Đan Mạch do Nhà xuất bản Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch thực hiện, là hoạt động hợp tác văn hóa, tăng cường năng lực sáng tạo cho các nhà văn, họa sĩ Việt Nam, tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp cận với những hình thức sáng tạo mới và đem những cuốn sách mới có giá trị đến trẻ em Việt Nam trên khắp các vùng miền.

  Trong 10 năm, trải qua hai giai đoạn, dự án đã tổ chức thành công tám cuộc vận động sáng tác được đông đảo tác giả chuyên, không chuyên tham gia, thu gần 4.000 tác phẩm. Qua đó, 104 tác phẩm truyện và tranh truyện đoạt giải được Nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách, giới thiệu đến đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi.

  Bên cạnh đó, Dự án cũng tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về sáng tác truyện và tranh truyện cho thiếu nhi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác với nhà văn, họa sĩ Đan Mạch; tổ chức gần 50 “Chuyến tàu kể chuyện”; trao tặng hơn 43 nghìn bản sách; thành lập 16 Câu lạc bộ Bạn đọc trên toàn quốc từ Sơn La, Hòa Bình, Mộc Châu, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, đến Cần Thơ, Vũng Tàu, An Giang.

  Nhân dịp này, dự án và Nhà xuất bản Kim Đồng cũng giới thiệu tới bạn đọc cả nước bảy tuyển tập xuất sắc được tuyển chọn từ hơn 50 tác phẩm đạt giải Vận động sáng tác qua các năm.

  Ban Tổ chức trao giải Nhất cho hai tác giả đoạt giải.

  AN NHIÊN

   Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/vanhoa/dong-chay/item/28093102-trao-giai-13-tac-pham-truyen-ngan-va-truyen-tranh-danh-cho-thieu-nhi.html