Trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ

Vừa được phát động những ngày cuối tháng 10 (kéo dài tới cuối tháng 12-2016), chương trình Tự lập Young Talent đã bước sang năm thứ hai.

Trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ - Ảnh 1

Chương trình Tự lập Young Talent (Ảnh: Thông Phạm).

Đây là chương trình hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ, trao cho họ cơ hội được đi tham quan và sáng tác ngắn ngày ở nước ngoài. Việc đi thăm những bảo tàng và sự kiện nghệ thuật ngoài biên giới Việt Nam sẽ đem lại những trải nghiệm đặc biệt cho những nghệ sĩ trẻ, mở rộng thế giới quan của họ và nâng cao tiêu chuẩn của họ đặt ra cho chính công việc của mình.

Khi nói về Tự lập Young Talent, họa sĩ Phạm Huy Thông- người sáng lập và điều phối chương trình chia sẻ: “Tám năm về trước, khi tôi 27 tuổi, lần đầu được đi xem nghệ thuật ở nước ngoài, tư duy nghệ thuật của tôi hoàn toàn thay đổi.

Tiếp xúc với những trào lưu mới, tôi thấy rằng mình đang tụt sau sự phát triển chung rất nhiều. Những tiêu chuẩn và cách vận hành của môi trường nghệ thuật quốc tế cũng khác xa trong nước.

Sự mở rộng về tầm nhìn khiến nghệ thuật của tôi có nhiều tiến bộ. Có thể đến lúc này so với người khác cũng chưa đâu vào đâu, nhưng so với chính bản thân mình, tôi thấy tôi đã hoàn toàn lột xác...

Kể từ đó tôi thường xuyên đi xem nghệ thuật. Không chỉ để thưởng thức, cảm thụ, tôi coi việc đi xem nghệ thuật là một phần của công việc chuyên môn, cập nhật hiểu biết và là phần tái đầu tư mềm của nghệ sĩ...”

Ý tưởng thu vén tài trợ cho nghệ sĩ trẻ cùng đồng hành thưởng ngoạn nghệ thuật đã được họa sĩ Phạm Huy Thông thử nghiệm từ năm 2015 và chính thức thành một chương trình “có danh có phận” từ năm 2016.

Thông qua lựa chọn hồ sơ, một ứng viên sáng giá nhất sẽ được mời đồng hành cùng Tự lập Young Talent với 6 ngày đi thăm Art Stage Singapore-Hội chợ nghệ thuật lớn nhất Đông Nam Á, nơi tụ hội các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu thế giới của các danh họa như Picasso, Joan Miro, Damien Hirst, Jeff Koon, Yayoi Kusama…

Ngoài ra, với uy tín bước đầu của chương trình, những quỹ nghệ thuật và các “mạnh thường quân” khác cũng chung tay tài trợ cho chương trình.

Quỹ nghệ thuật Asiarta cam kết hàng năm sẽ mời người đạt giải sang lưu trú sáng tác trong không gian của Quỹ ở đảo Penang với thời gian tối đa khoảng 1 tháng.

Đảo Penang, Malaysia là hòn đảo thương cảng lâu đời, đây là bảo tàng sống về đa dạng văn hóa, kiến trúc đã được Unesco công nhận Di sản. Hàng năm, đảo còn tổ chức Geogre Town Festival-một Festival văn hóa, nghệ thuật đương đại có uy tín ngày càng lớn.

Thời gian lưu trú sáng tác trong không gian của Asiarta cũng được trông đợi sẽ đem lại những trải nghiệm và kiến giải đặc biệt tới người đạt giải của Tự lập Young Talent.

Bắt đầu từ một ý tưởng hỗ trợ nhỏ bé, Tự lập Young Talent bắt đầu gây được sự chú ý của người yêu nghệ thuật và các nhà tài trợ. Hy vọng chương trình sẽ ngày càng lớn mạnh, hỗ trợ được nhiều nghệ sĩ trẻ hơn cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Vũ Trần