Trao chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 549 tăng ni

Sau 4 ngày học tập, nghiên cứu và đi thực tế, Hội nghị bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho tăng, ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương (HĐGDQPANTƯ) tổ chức tại Hà Nội đã hoàn thành và bế mạc ngày 5/11.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Ủy viên HĐGDQPANTƯ; Thủ trưởng cơ quan thường trực HĐGDQPANTƯ - Thiếu tướng Hồ Xuân Thức; Ủy viên Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Thanh Đạt; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng 549 tăng, ni sinh.

Theo báo cáo kết quả Hội nghị, trong quá trình học tập, các quý vị chức sắc, tăng, ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam đã nêu cao trách nhiệm và tình cảm đã thực hiện tốt các quy định của Hội nghị.

Qua giới thiệu các chuyên đề, các quý vị đã nghiên cứu, tiếp thu, nâng cao nhận thức về chủ trương, quan điểm và nhiệm vụ quốc phòng và an ninh của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong tình hình mới hiện nay. Nhất là các vấn đề cơ bản về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; phòng, chống âm mưu thủ đoạn chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Việt Nam; Luật quốc phòng, Luật an ninh quốc gia...

Các nội dung trên gắn với trách nhiệm của các vị chức sắc, tăng ni sinh. Đây là nội dung rất cơ bản vừa giúp các vị hiểu rõ hơn về công tác quốc phòng, an ninh trong tình hình mới vừa có kiến thức toàn diện.

Trên cơ sở đó, nêu cao nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân để trên cương vị và uy tín của mình thực hiện tốt việc vận động các tín đồ, giáo dân, tham gia xây dựng địa phương, cơ sở vững mạnh toàn diện. Từ đó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Kết thúc Hội nghị, các quý vị tăng, ni sinh đều cho rằng việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh với thành phần, thời gian, địa điểm là phù hợp; các nội dung nghiên cứu là thiết thực và cần thiết.

Trao chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 549 tăng ni - Ảnh 1

Đại diện Học viện Phật giáo Việt Nam trao quà lưu niệm của Học viện cho Phó Chủ tịch Lê Bá Trình và Thiếu tướng Hồ Xuân Thức.

Nhiều tăng ni, sinh đề nghị việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh nên tổ chức hằng năm, mở rộng thành phần bồi dưỡng để kịp thời cập nhật tình hình để các quý vị chức sắc sau này tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho phật tử thì sức lan tỏa được mở rộng, hiệu ứng xã hội tốt đẹp hơn.

Đồng thời, các quý vị tăng, ni sinh cũng góp ý phương pháp truyền đạt của báo cáo viên tại Hội nghị có nội dung chưa sâu, chưa sát những vấn đề có tính thực tiễn cần có thêm thông tin minh họa cho từng chuyên đề.

Kết thúc các chuyên đề cần rút ra ý nghĩa thực tiễn về trách nhiệm của mỗi công dân, từng cương vị chức sắc, phật tử phải làm gì để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao và ghi nhận các cơ quan, đơn vị có liên quan đã tích cực, chủ động và phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, triển khai Hội nghị bồi dưỡng đạt kết quả tốt.

Nhất là cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh TƯ (Cục dân quân tự vệ), Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các Báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề.

Trao chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 549 tăng ni - Ảnh 2

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình và Thiếu tướng Hồ Xuân Thức trao quà lưu niệm Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương cho đại diện Học viện Phật giáo Việt tại Hà Nội.

Đồng thời, hoan nghênh tinh thần trách nhiệm, phối hợp của các tăng, ni sinh góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị.

Với các ý kiến góp ý của các tăng, ni sinh, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định Ban tổ chức Hội nghị sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp đầy tinh thần trách nhiệm và tâm huyết này, từ đó sẽ nghiên cứu, đổi mới để các Hội nghị bồi dưỡng tiếp theo đạt hiệu quả tốt hơn.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bồi dưỡng, các tăng, sinh đã được đi thực tế tham quan Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 tìm hiểu về truyền thống, nếp sống quân sự và nơi ăn, nghỉ, tăng gia sản xuất của bộ đội. Từ đó, tăng thêm hiểu biết của các tăng, ni sinh về hình ảnh người Bộ đội Cụ Hồ.

Trao chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 549 tăng ni - Ảnh 3

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình trao chứng nhận cho các tăng, ni sinh.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 549 tăng, ni sinh tham gia Hội nghị bồi dưỡng.

Ngân Hà
Ảnh: Mạnh Cường