Trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tặng 109 kỹ sư Việt Nam

Chiều 14-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Hội Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tặng 109 kỹ sư Việt Nam. Các kỹ sư này làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật điện, tự động hóa và công nghệ thông tin, điện tử viễn thông.

Phát biểu tại buổi lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Vusta, Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam cho biết, Vusta là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, với mạng lưới tổ chức thành viên và trực thuộc lớn nhất cả nước với các thành viên đến từ 93 hiệp hội ngành nghề quốc gia, 63 liên hiệp hội địa phương và hơn 600 viện nghiên cứu, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ và kỹ thuật.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN, công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã được tiến hành từ nhiều năm ở Australia, Anh và Mỹ. Tại khu vực châu Á các quốc gia như: Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia... cũng đã tiến hành đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp.

 Các kỹ sư Việt Nam nhận chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại buổi lễ.

Các kỹ sư Việt Nam nhận chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại buổi lễ.

Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong khối ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn.

Để được công nhận, các kỹ sư phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về trình độ, năng lực, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Ủy ban đăng bạ kỹ sư ASEAN, ngoài ra để có thể gia nhập thị trường lao động trong khu vực với triển vọng việc làm tốt hơn, nhiều tiềm năng cho nghiên cứu và phát triển, mỗi người kỹ sư phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc, khả năng thích ứng và hòa nhập nhanh với môi trường văn hóa đa dạng ở các nước khác nhau trong khu vực ASEAN.

Tin, ảnh: LA DUY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/trao-chung-chi-va-huy-hieu-ky-su-chuyen-nghiep-asean-tang-109-ky-su-viet-nam-713856