Trao 25 Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2022

Sáng ngày 21/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2022 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt tham dự buổi lễ.

Tham dự lễ tổng kết và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2022 còn có Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thị Phương Lan; Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa giáo dục Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Sáu; Ủy viên thường trực UB Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội PGS, TS Bùi Hoài Sơn… cùng các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cùng các đại biểu đi tham quan sản phẩm của thi sinh đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cùng các đại biểu đi tham quan sản phẩm của thi sinh đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Giải thưởng phát triển văn hóa đọc được tổ chức hằng năm nhằm kịp thời tôn vinh những đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân đối với phát triển văn hóa đọc, động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc phát triển văn hóa đọc tại bộ, ngành, địa phương, các vùng miền và trong cộng đồng. Đồng thời, thông qua hoạt động đọc để lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp đến với cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, hỗ trợ việc học tập, nghiên cứu, giải trí, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi con người Việt Nam nhằm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Quỳnh Dung phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Quỳnh Dung cho biết: "Năm 2022, trong bối cảnh các hoạt động ở mọi lĩnh vực đời sống xã hội phục hồi hoạt động trở lại, tuy còn nhiều khó khăn từ hậu quả của đại dịch Covid-19, cùng toàn ngành thư viện, các tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục nỗ lực chủ động, không ngừng đổi mới, nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo để xây dựng môi trường đọc, triển khai các hoạt động khuyến đọc, tạo điều kiện để người dân có thể tiếp cận và sáng tạo, góp phần chấn hưng văn hóa đọc của nước nhà.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận được 68 hồ sơ của hội đồng cơ sở gửi về đề xuất xét tặng Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2022 cho 32 tập thể và 36 cá nhân. Tuy nhiên, do bối cảnh đặc thù, hồ sơ tập trung đề xuất khen năm nay tập trung vào khối thư viện công cộng, thư viện cơ sở - so với những năm trước vắng bóng thư viện khối đại học, công an, khối xuất bản và doanh nghiệp. Năm 2022, ghi nhận sự quan tâm và nỗ lực của khối cơ sở giáo dục phổ thông trong việc tổ chức các hoạt động khuyến đọc cho học sinh (với 20 hồ sơ chiếm 1/3), sự vào cuộc của của những nhân tố mới như Đoàn thanh niên (thành đoàn Đà Nẵng...), các đồng chí công an tuyến xã là tổ chức gắn với hy vọng trong thời gian tới có nhiều thành tích, sáng kiến rõ nét hơn".

Các đại biểu trao tặng giải thưởng cho tập thể đạt giải

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hội đồng xét tặng Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thẩm định và đã họp thống nhất trao tặng Giải thưởng phát triển văn hóa đọc cho 11 tập thể và 14 cá nhân. Qua đó, nhằm kịp thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp nỗ lực cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phát huy hiệu quả vốn tài liệu trong thư viện thông qua việc tổ chức các dịch vụ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Đạt giải thưởng cá nhân, chị Văn Thị Anh Đào – nhân viên thư viện trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Kon Tum bày tỏ: "Nhận được giải thưởng này là cả một quá trình phấn đấu của tôi nên tôi rất vui và hạnh phúc. Tôi có niềm đam mê đọc sách và có một ước mơ là các em học sinh ai cũng được đọc sách vì vậy hàng năm tôi luôn xây dựng các kế hoạch hoạt động cho học sinh của tôi nhằm tạo cơ hội cho các em tiếp cận sách nhiều hơn. Đồng thời, tôi muốn lan tỏa tình yêu đọc sách đến với tất cả các em học sinh trong trường".

Các đại biểu trao giải thưởng cho những cá nhân đại giải

Ngoài ra, chị Trương Thị Tú Anh – đại diện cho thư viện Thanh Hóa, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nhận giải tập thể chia sẻ: "Tôi rất tự hào khi được đại diện cho tập thể lên nhận giải thường này. Tôi cũng như các đồng nghiệp rất vui và xúc động vì những cống hiến của tập thể chúng tôi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận. Trong thời gian tới thư viện sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động hơn để đẩy mạnh và lan tỏa văn hóa đọc đến với nhiều người hơn nữa. Tôi có một thông điệp gửi đến các em học sinh là đọc sách là con đường ngắn nhất tới tương lai của mình".

Trong khuôn khổ lễ tổng kết và trao giải, ban tổ chức trưng bày, triển lãm một số hình ảnh hoạt động khuyến đọc của tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc và sản phẩm của các thí sinh đạt giải tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022./.

Thu Thương

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/trao-25-giai-thuong-phat-trien-van-hoa-doc-nam-2022-20221221113629439.htm