Tránh viêm thanh quản, viêm phế quản cho trẻ trong mùa lạnh

Cách tốt nhất là giữ ấm cho trẻ nhất là về mùa đông. Giữ trẻ ở phòng thoáng mát và không có gió lùa, tránh khói bếp, khói thuốc lá, bụi bặm.

Tránh viêm thanh quản, viêm phế quản cho trẻ trong mùa lạnh - Ảnh 1

* Mùa lạnh đã đến, xin hỏi làm thế nào để tránh viêm thanh quản, viêm phế quản cho trẻ em?

Bạn Đinh Mỹ Thanh (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn)

Theo các bác sĩ nhi khoa thì viêm thanh quản là viêm tại niêm mạc của thanh quản, đặc trưng bởi mất tiếng hay khản tiếng do viêm tại dây thanh âm.

Bệnh có thể rất nặng làm trẻ khó thở dữ dội và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi, nhất là ở giai đoạn 7 - 36 tháng tuổi. Bệnh thường gặp vào mùa thu và mùa đông.

Có tới 75% các trường hợp là do virus gây bệnh. Một số trường hợp do vi khuẩn hoặc nấm. Cũng có khi do khóc nhiều, nói nhiều, ho nhiều, hít phải khói thuốc lá. Đôi khi do dị ứng với bụi, phấn hoa…

Để phòng bệnh cần tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh, phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp, trường hợp nặng phải đưa sớm đến bệnh viện. Cần cho trẻ tiêm phòng bằng vacxin cúm và bạch hầu.

Viêm phế quản phổi là bệnh viêm các phế quản nhỏ, phế nang và các tổ chức quanh phế nang rải rác ở hai phổi, làm rối loạn trao đổi khí, tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp và nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong. Bệnh thường gặp ở trẻ em và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Viêm phế quản phổi đặc biệt nặng ở trẻ dưới 1 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ không được bú mẹ hoàn toàn, trẻ sơ sinh cân nặng thấp, trẻ ở khu vực đông dân cư hay nơi bị ô nhiễm, trẻ không được tiêm phòng vacxin. Số trẻ viêm phế quản phổi chiếm 30 - 40% các trường hợp khám và điều trị tại các bệnh viện. Tử vong do viêm phế quản phổi chiếm 30 - 35% tử vong chung ở trẻ em.

Viêm phế quản phổi tái nhiễm trẻ em là một bệnh lý phức tạp. Nguyên nhân thường do tái nhiễm vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn. Cơ sở của các đợt tái nhiễm là do toàn thân suy yếu hay tổn thương có sẵn tại bộ máy hô hấp. Bệnh dai dẳng, tái phát nhiều đợt.

Hậu quả thường là rối loạn chức năng hô hấp hoặc tử vong. Một số yếu tố nguy cơ của bệnh viêm phế quản tái nhiễm là suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu, trào ngược dạ dày thực quản, có cơ địa dị ứng tăng mẫn cảm đường hô hấp hoặc suy giảm miễn dịch…

Viêm tiểu phế quản cấp tính là một bệnh nặng thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Bệnh mắc nhiều vào mùa đông xuân. Tổn thương cơ bản là hiện tượng viêm xuất tiết, phù nề niêm mạc tiểu phế quản lan rộng, hậu quả là tắc hẹp đường thở làm trẻ khó thở, tím tái, nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong vì ngạt thở.

Để phòng bệnh cần cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ. Giữ ấm cho trẻ nhất là về mùa đông. Giữ trẻ ở phòng thoáng mát và không có gió lùa, tránh khói bếp, khói thuốc lá, bụi bặm. Khi trong nhà có người cúm hay các bệnh nhiễm khuẩn cần cách ly với trẻ.