Tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, thực hiện các chế độ cao hơn luật cho công nhân

Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên) hiện có hơn 10.000 CNVCLĐ, làm việc tại 6 khu vực với 11 chi nhánh may và 2 chi nhánh phụ trợ. Điều đặc biệt ở Cty này là mọi chế độ đối với NLĐ được BCH CĐ và Ban Giám đốc thống nhất công khai đưa lên trên mạng nội bộ của Cty để mọi người cùng biết, cùng giám sát.

Tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, thực hiện các chế độ cao hơn luật cho công nhân - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Hiệp - Chủ tịch CĐ Cty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên).

Nhiều chế độ cao hơn luật

Ông Nguyễn Đức Hiệp - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết, BCH CĐ Cty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo đơn vị, đặc biệt đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vì thế, năm nào, hội nghị NLĐ cũng được tổ chức một cách bài bản, có bàn bạc, thương lượng những điều khoản có lợi cho NLĐ để đưa vào nghị quyết và sửa đổi, bổ sung trong TƯLĐTT. Cụ thể, để tạo điều kiện tăng thu nhập cho NLĐ, Hội đồng Quản trị đã quyết định áp dụng mức lương tối thiểu cho NLĐ cao hơn 13% so với mức quy định của Nhà nước. Điều này, không chỉ giúp NLĐ có lương cao hơn mà thu nhập cũng sẽ cao hơn bởi đơn giá được tính từ lương tối thiểu trên số giờ làm việc. Không chỉ có thế, tiền làm thêm giờ cũng được tính bằng 170% thay vì 150% theo quy định. Theo ông Hiệp, Cty áp dụng quy định này cũng là để hạn chế việc các Giám đốc chi nhánh ép NLĐ tăng giờ quá nhiều. Bên cạnh đó, với sự ủng hộ của Ban Giám đốc, BCH CĐ đã đưa đưa được nhiều điều khoản khác có lợi cho NLĐ vào TƯLĐTT như: NLĐ được hỗ trợ tiền học bổng cho con em có nguyện vọng về làm tại Cty; nữ CNLĐ nghỉ thai sản được trợ cấp 300.000đ/lần; được hỗ trợ đóng bảo hiểm thân thể 100% mức đóng/năm… Đặc biệt, trước đây (trước năm 2016, khi chưa áp dụng Luật BHXH mới) thì Cty còn có chế độ “thai sản” cho nam CNLĐ, nghĩa là vợ đẻ, chồng cũng được nghỉ (5 - 7 ngày). Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2016, số tiền hỗ trợ cho LĐ nữ sinh con đã lên đến hơn 110 triệu đồng…

Giám sát thường xuyên

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hiệp, bên cạnh việc thương lượng để NLĐ có những chế độ đãi ngộ tốt nhất có thể, BCH CĐ thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ đó, đảm bảo NLĐ vào làm việc tại Cty được Cty thực hiện đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, BHXH, BHYT và các phúc lợi xã hội khác của Cty. Bên cạnh đó, CĐ còn phối hợp với chuyên môn duy trì tốt công tác kiểm tra ATVSTP, BHLĐ thường xuyên và định kỳ theo kế hoạch; phối hợp với chuyên môn giải quyết dứt điểm các ý kiến liên quan đến chế độ của NLĐ. Cty TNG cũng là một trong số không nhiều DN trên địa bàn lo được nhà ở cho NLĐ với 228 phòng khép kín cho hơn 1.300 LĐ và nhà trẻ cho con em họ với sự hỗ trợ của Trường mầm non Liên Cơ TP và Trường mầm non Sông Công về tiêu chuẩn giáo dục (giáo viên, dụng cụ học tập…).

Có được những kết quả trên, theo ông Nguyễn Đức Hiệp, ngoài việc tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, Hội đồng Quản trị, ngay từ đầu năm, CĐ đã phối hợp với chuyên môn xây dựng nội dung chương trình công tác, xây dựng quy chế phối hợp với chuyên môn đồng cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí UV BCH CĐ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, phối hợp với người sử dụng LĐ tại chi nhánh mình phụ trách, xây dựng và thực hiện các nội quy, quy chế; tổ chức các phong trào thi đua, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. “Là một đơn vị nằm trên địa bàn có thị trường LĐ khá cạnh tranh (Samsung VN có sức hút hàng chục ngàn LĐ) vì thế, việc tạo ra một môi trường LĐ tốt sẽ giúp Cty phát triển sản xuất tốt, đồng thời giúp NLĐ có cuộc sống ổn định và ngày càng tốt hơn…” - ông Nguyễn Đức Hiệp bổ sung.

TRƯƠNG HOÀNG