'Tranh thủ' Mỹ tăng cường trừng phạt, Trung Quốc đổ thêm 10 tỷ USD vào Iran

Trong khi Washington tăng cường áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với Tehran, Trung Quốc lại quyết định đầu tư thêm 10 tỷ USD cho các dự án năng lượng, giao thông, nước sạch và cơ sở hạ tầng chủ chốt ở Iran.

Theo Sputnik, dù Iran khẳng định thi hành đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận lịch sử mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) được nước này ký kết với Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức vào năm 2015 nhằm hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran, Mỹ vẫn tỏ ra không hài lòng với quốc gia Trung Đông này. Đây là lý do mới đây, Mỹ quyết định áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran bao gồm đóng băng tài sản và giới hạn hoạt động giao dịch trên thị trường tài chính toàn cầu.

'Tranh thủ' Mỹ tăng cường trừng phạt, Trung Quốc đổ thêm 10 tỷ USD vào Iran - Ảnh 1

Thủ đô Tehran của Iran.

Tuy nhiên, tờ Times of Israel đưa tin theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Iran, ông Valiollah Seif, công ty đầu tư quốc doanh Trung Quốc CITIC đã chuyển gói vay 10 tỷ USD cho một số ngân hàng ở Iran để chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại quốc gia này. Đáng nói, khoản vay của Trung Quốc cho Iran dùng đồng euro và nhân dân tệ để tránh lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Cũng theo ông Seif, khoản vay 10 tỷ USD cùng với số tiền đầu tư trị giá 15 tỷ USD mà Trung Quốc chi cho hàng loạt dự án không được nêu tên ở Iran trước đó đã chứng minh “sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước”.

Hiện tại, Trung Quốc đang mở rộng hoạt động thương mại ở Trung Đông, khu vực vốn là một phần trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” có trị giá một ngàn tỷ USD, để tăng cường kết nối quan hệ với châu Phi và châu Âu. Trung Quốc hiện còn là khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran và chiếm 1/3 tổng giá trị thương mại của Iran.

Còn theo Iran Daily, để hiện thực hóa cam kết đẩy mạnh hoạt động thương mại với Iran, trước đó, Bắc Kinh đã triển khai hai khoản vay tương đương 4,2 tỷ USD để xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc nối Tehran với hai thành phố Mashhad và Isfahan. Trong khi đó, ngân hàng Exim của Hàn Quốc cũng đã ký kết thỏa thuận trị giá 8 tỷ euro với Iran hồi tháng Tám.

Dù các ngân hàng phương Tây còn tỏ ra khá thận trọng, nhưng các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các ngân hàng ở Áo, Đan Mạch và Đức đã cung cấp cho Iran khoản vay trị giá 22 tỷ USD.

Minh Thu (lược dịch)