Tránh rủi ro cho người gửi tiết kiệm ở ngân hàng như thế nào?

Thông thường, khi có nguồn tiền nhàn rỗi, người dân hay lựa chọn biện pháp gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để có thêm tiền lãi. Tuy nhiên, thời gian qua, một số trường hợp khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng phát hiện số tiền trên sổ tiết kiệm của mình thấp hơn so với hồ sơ gốc của ngân hàng. Điều này làm dấy lên mối quan ngại không nhỏ. Vậy khách hàng cần làm gì để bảo đảm an toàn cho số tiền gửi của mình?

Khi đến giao dịch gửi tiết kiệm tại ngân hàng, người gửi tiền bao giờ cũng được ngân hàng yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực. Sau đó, khách hàng sẽ điền thêm một số thông tin cá nhân cùng với việc đăng ký hai mẫu chữ ký bắt buộc trên phiếu yêu cầu gửi sổ tiết kiệm để làm cơ sở xác nhận chữ ký bảo mật trên hệ thống ngân hàng. Những quy định này của ngân hàng thực chất là để lưu trữ thông tin cá nhân và các số liệu trên hệ thống kế toán nhằm bảo đảm an toàn tiền gửi cho khách hàng. Ở các ngân hàng hiện nay, mỗi sổ tiết kiệm chỉ có một phôi với số xê-ri duy nhất nên kẻ gian rất khó làm giả sổ. Khi hội sở phát hành một số lượng phôi sổ nhất định cho các chi nhánh, quá trình này bao giờ cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Nếu trong khi vận chuyển bị thất lạc phôi sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ nhanh chóng thông báo trên toàn hệ thống số xê-ri của những phôi sổ đã bị mất để tránh trường hợp làm giả sổ tiết kiệm trên các phôi đó. Còn với những trường hợp người gửi tiền bị mất sổ tiết kiệm do ngân hàng cấp, khi nhận được thông báo từ phía khách hàng, ngân hàng sẽ ngay lập tức thông báo phong tỏa sổ tiết kiệm đó trên toàn hệ thống để bảo đảm an toàn tiền gửi.

Tránh rủi ro cho người gửi tiết kiệm ở ngân hàng như thế nào? - Ảnh 1

Các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng nên trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm. Ảnh: Thảo Ngọc

Mặc dù quy trình quản lý tiền gửi tiết kiệm được kiểm soát kỹ lưỡng như vậy, nhưng trên thực tế vẫn có những “kẽ hở” mà khách hàng nếu chủ quan sẽ phải gánh chịu rủi ro. Một trong những sai lầm mà người gửi tiền hay mắc phải là không trực tiếp mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng. Trên thị trường, cuộc cạnh tranh giữa các ngân hàng để tranh giành thị phần luôn diễn ra. Vì vậy, để tạo thuận lợi tối đa cho người gửi tiền, một số ngân hàng hỗ trợ làm sổ tiết kiệm tận nơi cho khách hàng. Nhiều người cảm thấy thích thú vì được phục vụ tại chỗ, nhưng điều này tiềm ẩn rủi ro vì nhân viên có thể giao sổ tiết kiệm giả hoặc không chuyển tiền về ngân hàng. Lại có những trường hợp, khách hàng đã quen gửi tiền ở một ngân hàng nào đó, đến thời điểm gần đáo hạn, do phải đi công tác xa nên gửi sổ tiết kiệm cho nhân viên ngân hàng giữ để sau đó làm sổ mới cho đúng kỳ hạn. Đây là việc làm nguy hiểm, vì nhân viên đó rất có thể sẽ chiếm đoạt số tiền trên sổ của khách hàng và bỏ trốn.

Những kẻ gian thường đánh vào tâm lý người gửi tiền thích ngân hàng “đi đêm” để có thêm lãi suất chi ngoài cao hơn so với con số thực tế ghi trên sổ tiết kiệm, nên đã đưa ra những lời chào mời rằng mình có quan hệ với ngân hàng để làm được điều đó. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin đã đưa tiền cho kẻ gian làm thủ tục “gửi sổ tiết kiệm hộ”, để rồi sau đó “tiền mất tật mang”.

Còn nhiều sai lầm nữa của khách hàng như: Không kiểm tra lại thông tin trên sổ tiết kiệm sau khi ngân hàng cấp, đặc biệt bỏ sót phần chữ ký thẩm quyền và con dấu của ngân hàng xác nhận trên sổ; không dùng thống nhất một mẫu chữ ký mà thay đổi liên tục; bảo quản sổ tiết kiệm không cẩn thận khiến kẻ gian lấy trộm nhưng không phát hiện kịp thời để thông báo cho ngân hàng… Theo PGS, TS Lê Thanh Tâm, Trưởng bộ môn Ngân hàng thương mại, Viện Ngân hàng-Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, để giảm rủi ro trong việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của cả hai bên khi tham gia quá trình giao dịch. Dưới góc độ ngân hàng, cần siết chặt quy trình gửi tiền, đề cao trình độ nghiệp vụ cũng như đạo đức của nhân viên giao dịch. Đối với khách hàng, tốt nhất nên trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng để làm các thủ tục gửi, rút tiền nhằm bảo đảm an toàn cho tài sản của mình. Hầu hết các ngân hàng đều có trang bị hệ thống camera giám sát tại quầy giao dịch, việc khách hàng trực tiếp giao dịch tại quầy sẽ được camera ghi nhận và có thể dùng làm bằng chứng trong trường hợp sai phạm xảy ra.

NGUYỄN ANH VIỆT