Tránh nhiễm trùng hô hấp khi dùng kháng sinh

Có khoảng 75% trẻ em Việt Nam được sử dụng kháng sinh khi bị nhiễm trùng đường hô hấp. Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng lo ngại, trong đó có tiêu chảy.

Tránh nhiễm trùng hô hấp khi dùng kháng sinh - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Những thông tin quan trọng này đã được đưa ra tại hội thảo “Vai trò Probiotics trong giảm tác dụng ngoại ý của việc sử dụng kháng sinh trong nhiễm trùng hô hấp” vừa diễn ra tại TP.HCM.

TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội cho biết: “Việc gia tăng sử dụng kháng sinh như trên không chỉ gây ra hậu quả cho cộng đồng với tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng cao mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến từng cá thể, chủ yếu do các tác dụng ngoại ý xảy ra khi điều trị với kháng sinh không đúng chỉ định”.

Trong đó, tác động trực tiếp đến hệ vi khuẩn trên đường tiêu hóa là một cơ chế quan trọng của một số tác dụng ngoại ý do sử dụng kháng sinh như đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Đặc biệt, thời gian điều trị với kháng sinh càng dài thì càng làm gia tăng các vi sinh vật gây bệnh tại đường ruột và thời gian phục hồi tình trạng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột càng chậm. Một trong những vấn đề đáng quan tâm khi sử dụng kháng sinh kéo dài là có thể làm gia tăng vi khuẩn clostridium difficile dẫn đến viêm đại tràng giả màng.

Tác dụng kháng khuẩn phổ rộng của kháng sinh làm đảo lộn vi khuẩn chí ở ruột, tiêu diệt cả vi khuẩn thường trú cần thiết của môi trường ở ruột già và gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột. Các loại kháng sinh mạnh có tác dụng tiêu diệt phần lớn những vi khuẩn gây bệnh, còn những vi khuẩn tồn tại là những chủng loại đã có độ kháng mạnh với các kháng sinh đó nên việc tiêu diệt chúng sẽ rất khó khăn.

Vấn đề đặt ra, khắc phục tình trạng tiêu chảy liên quan tới kháng sinh như thế nào? Ngày càng có nhiều những nghiên cứu cũng như bằng chứng cho thấy lợi ích của việc bổ sung probiotics đối với các bệnh lý đường tiêu hóa này trong việc ức chế các vi khuẩn gây bệnh, cân bằng hoạt động cho hệ vi khuẩn gây bệnh và tăng cường hoạt động cho hệ vi khuẩn bình thường tại ruột.

Theo tổ chức tiêu hóa thế giới (WGO), probiotics có nhiều vai trò trong việc điều chỉnh các rối loạn tiêu hóa, trong đó quan trọng nhất là làm giảm tình trạng tiêu chảy liên quan tới kháng sinh; phòng ngừa và điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn và hỗ trợ điều trị Helicobacter pylori và Clostridium difficile.

Có nhiều loại vi sinh vật được xem là probiotic, tuy nhiên không phải loại nào cũng có bằng chứng mạnh về hiệu quả trong kiểm soát rối loạn tiêu hóa như WGO đã khuyến cáo. Vì thế, sử dụng probiotics nào cũng là một vấn đề cần được phân tích thấu đáo.

Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Hùng Vân, Chủ tịch Hội Sinh học phân tử Việt Nam đã chia sẻ những thông tin hữu ích về các tiêu chuẩn của Probiotics, giúp các nhân viên y tế có sự lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn và có hiệu quả trong điều trị bệnh lý tiêu hóa: việc sử dụng loại men vi sinh đảm bảo chất lượng đúng theo tiêu chuẩn 5S của tổ chức Y tế thế giới sẽ giúp phục hồi chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu chảy cũng như rối loạn tiêu hóa do thuốc kháng sinh.

Hội thảo giới thiệu thuốc Enterogermina với chủ đề khoa học “Vai trò probiotics trong giảm tác dụng ngoại ý của việc sử dụng kháng sinh trong nhiễm trùng hô hấp” do Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành trong nước đã trình bày những chuyên đề y học về lợi khuẩn probiotics nói chung và vai trò của nó trong việc giảm tác dụng ngoại ý của việc sử dụng kháng sinh trong nhiễm trùng hô hấp nói riêng.