Tranh nhau lấy hàng nhái về dùng, tưởng đùa nhưng đã xảy ra…

Có thể chỉ là hành động theo đám đông hay đơn giản họ lấy, mình tội gì không, nhưng xem clip tranh nhau lấy hàng nhái phải tiêu hủy đem về dùng quả thật quá phản cảm. Clip ấy lại được quay ngay nơi được giao trách nhiệm xử lý tang vật(!?).

Tranh nhau lấy hàng nhái về dùng, tưởng đùa nhưng đã xảy ra… - Ảnh 1

Cảnh nhiều người đã xông vào lấy tang vật tiêu hủy. Ảnh: Cắt từ clip.

Ngày 21.10, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Tuy nhiên, khi chưa kịp tiêu hủy, nhiều người đã xông vào lấy tang vật để mang về dùng!? Những hình ảnh khó coi ấy đã có đầy đủ trong clip lan tràn trên facebook mấy ngày qua. Lao vào cắt niêm phong, tranh nhau chọn lựa, nam nữ chức sắc đủ cả, người ít hai ba cái, người nhiều ôm cả đống…, rồi vui vẻ, hỉ hả như được lộc nơi nào! Tôi không biết họ nghĩ gì khi lấy và dùng những “chiến lợi phẩm” mà họ đến để dự và chứng kiến lễ tiêu hủy?!

Bàn tán xôn xao có, chỉ trích không thiếu và gạch đá cũng rất nhiều. Một hành vi không đủ để đánh giá nhân cách hay tư cách nhưng có lẽ ai tham gia lấy đồ nhái trong buổi “tự tiêu hủy” này chắc phải suy ngẫm việc làm của mình. Mới đầu còn bán tín bán nghi nhưng người trong Bộ KH&CN đã khẳng định là có và bảo rằng chẳng phải lần đầu.

Dù xác nhận song ông Trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN - lại phân trần: “Về quy trình, chúng tôi trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật. Tuy nhiên, lúc đó nhiều người lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế. Đó là do lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự”.

Không muốn trầm trọng hóa nhưng với những vị mang trọng trách, trong hoàn cảnh như vậy thì chỉ nói với nhau rằng rút kinh nghiệm, e hơi nhẹ nhàng. Đó là của gian và đang là tang vật, cắt niêm phong và tranh làm của riêng, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật, ngay trước mặt cơ quan công quyền… Tôi nghĩ rằng ai cũng biết tên gọi hành động đó buộc phải mang tên gì.

Đừng đơn giản trả lại là xong, cũng đừng xuê xoa bảo đấy lần đầu chỉ cần nhắc nhở anh em. Clip ấy đã lan tận ngõ ngách và “xấu chàng hổ ai”. Không nghiêm khắc, nơi có trách nhiệm đang tự làm khó mình. Còn ai đó vẫn “chuyện nhỏ, lo gì” và vô tư xài hàng tranh giành bất hợp pháp nên xem lại clip “gọi tên mình”.

Lâu nay, râm ran truyền miệng về những hình ảnh, hành động tương tự đã nhiều. Dù rất phiến diện khi cho rằng clip phản cảm trên như một dấu chấm khẳng định nhưng không nên xem đó là “chuyện vặt”. Xử lý ra sao không chỉ vì trách nhiệm mà còn danh dự, uy tín và cả năng lực, minh bạch rõ ràng của nơi được giao làm những công việc nhạy cảm này. Dư luận đang chờ xem hậu clip ấy thế nào…

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Hiếu Lân