Tránh nắng nóng, nông dân Nghệ An cấy lúa lúc nửa đêm

TIN LIÊN QUAN Khắc phục những trở ngại khi cấy lúa bằng máy Miền Tây Nghệ An: Vũng Tiên hút khách ngày nắng nóng Rau xanh giải nhiệt đắt hàng mùa nắng nóng Nắng nóng, các loại rau, củ đồng loạt tăng giá 'Chạy hạn', nông dân làm 'ngược' quy trình sản xuất

(Baonghean.vn) - Những ngày này, trên nhiều cánh đồng ở Nghệ An, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch vụ lúa đông xuân và xuống đồng cấy vụ lúa hè thu.

Nền nhiệt cao cộng với gió Lào thổi oi bức khiến nước nóng, cây lúa cấy xuống không bén rễ, bị chết, nên nông dân không thể cấy lúa vào ban ngày. Để kịp cấy lúa đúng thời vụ, nông dân nhiều nơi ở Nghệ An đã chọn giải pháp ra đồng lúc 3 - 4 giờ sáng và chiều muộn để cấy lúa.

Tranh thủ nắng tắt, nhiều gia đình ra đồng cấy lúa

Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nam Đàn… vào mỗi buổi tối lại nhộn nhịp làm lụng trên các cánh đồng.

Nhổ mạ chuẩn bị cấy

Khi mặt trời lặn cũng là lúc nông dân xuống đồng cấy lúa

8 giờ tối, chúng tôi có mặt tại cánh đồng lúa ở xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Nơi đây, những ánh đèn pin lấp ló trên nhiều thửa ruộng. Dưới ánh sáng đèn pin, những bàn tay thoăn thoắt cấy mạ xuống bùn.

Mỗi thợ cấy phải sử dụng một đèn pin đeo ở đầu để lấy ánh sáng

Chị Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi, trú tại xóm Khánh Hòa, xã Khánh Thành) vừa nhanh tay cấy lúa dưới ruộng vừa cho biết: “Gia đình tôi làm 8 sào ruộng. Do trời nắng nóng quá nên mọi người phải dậy từ lúc 3 giờ sáng để ra đồng cấy lúa. Khoảng 8 giờ sáng là rút về để tránh nắng. Còn vào buổi chiều, sau khi ăn cơm tối thì cả nhà lại kéo nhau ra đồng để tiếp tục cấy lúa cho kịp thời vụ và đến 11 giờ đêm mới về nhà ngủ”.

Các thiết bị ánh sáng được huy động để phục vụ cây lúa ban đêm

Những ngày này, lịch làm việc không chỉ gia đình chị Hoa mà hầu hết các gia đình khác bị đảo lộn hoàn toàn. Ban ngày, người dân làm các công việc nhà và nghỉ ngơi. Ban đêm các hộ gia đình lại kéo nhau ra đồng đi cấy lúa, công việc làm đồng bắt đầu từ 17 giờ chiều, đúng như câu ca “ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng”.

Thắp hai bóng điện sáng trưng được phát ra từ chiếc xe công nông của gia đình trên thửa ruộng của mình, ông Nguyễn Văn Hòa (trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành) cùng với vợ con vẫn miệt mài cấy những khóm lúa thẳng tắp cho mùa vụ mới.

“Mấy ngày nay nóng quá nên gia đình tôi không ra đồng vào ban ngày được nên không còn cách nào khác là phải đi cấy ban đêm. Tôi chạy chiếc xe công nông của gia đình ra ruộng để phát điện cho vợ con cấy lúa. Dù tốn kém tý tiền dầu nhưng còn hơn là để vợ con phải chịu nắng”, ông Hòa nói.

Thời gian càng về chiều, trên nhiều cánh đồng công việc cấy lúa của bà con nông dân càng khẩn trương, nhộn nhịp.

Dọc theo quốc lộ 1A, trên những cánh đồng lúa chín muộn ở huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai không một bóng người. Thế nhưng cứ chiều xuống, trên khắp các cánh đồng, một khung cảnh làm việc náo nhiệt lại diễn ra.

Các gia đình huy động hết nhân lực từ ông già, bà lão đến các cháu học sinh vừa được nghỉ hè cũng tranh thủ ra đồng phụ giúp gia đình thu hoạch lúa. Tiếng nói, cười rộn rã cùng ánh đèn sáng mãi đến đêm khuya.

Khánh Thành

Nguồn Nghệ An: http://baonghean.vn/kinh-te/201606/tranh-nang-nong-nong-dan-nghe-an-cay-lua-luc-nua-dem-2704866/