Tranh luận về Tiqui Taka dưới thời HLV Hữu Thắng

Sau trận thua Iraq, lối chơi Tiqui Taka dưới thời HLV Hữu Thắng được cả người hâm mộ lẫn những nhà chuyên môn phân tích rất nhiều.

Có ý kiến cho rằng với thế hệ cầu thủ hiện nay không thể chơi Tiqui Taka và cần phải thay đổi một thế hệ cầu thủ bắt đầu từ việc gieo vào ý thức chơi bóng để tạo nên kỹ năng được hình thành từ các phản xạ. Cũng có ý kiến ủng hộ khi nói rằng HLV Hữu Thắng mới chỉ có vài tuần huấn luyện nên hình thành lối chơi đấy một sớm một chiều là chưa thể.

Thực chất thì Tiqui Taka chỉ là một cách nói mà HLV Hữu Thắng muốn các cầu thủ mình chơi thứ bóng đá ít chạm và phối hợp nhóm cùng nhau trong cự ly ngắn và trung bình. Điều HLV Hữu Thắng muốn hướng đến là thay đổi cách chơi từ bỏ lối bóng dài cần những cầu thủ có tố chất lực lưỡng để thay bằng lối chơi nhỏ. Hơn ai hết chính HLV Hữu Thắng cũng hiểu rằng để chơi Tiqui Taka thì cần phải có rất nhiều kỹ năng và nền tảng thể lực tốt chứ không phải chỉ là ban bật, chuyền ngắn như đá ma. Điều mà các cầu thủ phải được trang bị từ nền tảng ở năng khiếu và lên đến CLB chứ không phải lên đội tuyển và ép đá Tiqui Taka là có thể đá được.

Trận gặp Iraq rõ ràng là ý thức cầu thủ muốn thế nhưng không đủ cơ để đá nhỏ với một đối thủ trên tầm lại chơi pressing rất hay. Hoặc với trận gặp Đài Loan thì có những bàn thắng hay những tình huống ngon ăn lại là sự bất ngờ từ những quả chuyền dài như bàn nâng 2-1 là từ quả phát dài hơn 30 m của Quế Ngọc Hải.

Rõ ràng là với bóng đá Việt Nam hiện tại chỉ nên bắt đầu từ lối chơi phù hợp với thể trạng, với kỹ thuật hơn là cứ “dí” phải chơi Tiqui Taka trong khi nền tảng ở CLB và các mặt sân ở Việt Nam đều không phục vụ lối chơi đấy. Hoặc nhìn vào bàn nâng tỉ số 3-0 của Thái Lan trước Việt Nam trên sân Mỹ Đình với pha bật nhả nhanh lên đến 17 chạm trước khi sút tung lưới thủ môn Nguyên Mạnh, thế nhưng người Thái vẫn không dám nhận mình chơi Tiqui Taka.

Thôi thì cứ để thầy trò HLV Hữu Thắng chơi một thứ bóng đá phù hợp nhất có thể thay vì cứ ép họ phải là Tiqui Taka mà yếu tố con người đến nền tảng thể lực và độ nhanh lẫn độ chính xác đều không cho phép.

NGUYỄN HUY