Tranh luận trực tiếp lần 3: Thử thách cuối cùng trước bầu cử Mỹ

Cuộc tranh luận lần 3 giữa ông Trump và bà Clinton được cho là thử thách cuối cùng với cả hai ứng cử viên trước ngày bầu cử.

Cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba giữa hai ứng cử viên của Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump và ứng cử viên của Đảng Dân chủ bà Hillary Clinton sẽ diễn ra vào tối ngày 19/10 (giờ địa phương), tức sáng 20/10 giờ Việt Nam tại Đại học Nevada ở Las Vegas. Cuộc tranh luận lần này được cho là thử thách cuối cùng đối với cả hai ứng cử viên trước ngày bầu cử 08/11 tới.

Tranh luận trực tiếp lần 3: Thử thách cuối cùng trước bầu cử Mỹ - Ảnh 1

Ông Trump và bà Clinton sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trong ngày 19/10. (Ảnh: AP)

Đây cũng sẽ là cuộc tranh luận cuối cùng của ông Trump và bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới. Được biết, Chris Wallace, người dẫn chương trình nổi tiếng của kênh truyền hình Fox News, sẽ đảm nhiệm vai trò điều hành cuộc 'đấu khẩu' lần này giữa ông Trump và bà Clinton.

Theo Chris Wallace, những chủ đề mà nhà báo lão luyện này dự định sẽ đưa ra trong cuộc tranh luận lần tới gồm 6 chủ đề chính là: kinh tế, di cư, Tòa án Tối cao, nợ và những chuẩn mực pháp luật, những điểm nóng ngoài nước Mỹ, và tiêu chuẩn Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, các chủ đề có thể thay đổi linh hoạt theo thời sự và dư luận xã hội. Hình thức của cuộc tranh luận này sẽ giống như cuộc tranh luận đầu tiên đó là các ứng cử viên sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi mà người điều phối chương trình đưa ra. Mỗi chủ đề sẽ có 15 phút để cho các ứng cử viên đưa ra câu trả lời của mình và công kích các phương án của đối thủ.

Ở hai cuộc tranh luận trước, ưu thế có phần nghiêng về bà Clinton, đặc biệt là ở cuộc tranh luận đầu tiên. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng bà Clinton cũng chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận lần hai nhưng dư luận cho rằng ông Trump đã làm tốt hơn rất nhiều so với cuộc so găng lần đầu và phần nào đã ngăn được đà giảm uy tín sau khi các thông tin không có lợi đối với ông Trump được công bố.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy bà Clinton đang có ưu thế hơn so với ông Trump trước lần tranh luận cuối cùng. Theo thăm dò mới nhất của SurveyMonkey kết hợp cùng tờ Bưu điện Washington, bà Clinton có ưu thế quyết định so với ông Trump trong việc giành các phiếu cử tri đoàn, đủ để vượt qua 270 phiếu cần thiết để giành thắng lợi trong cuộc đua chức tổng thống vào tháng 11 tới.

Dựa trên kết quả của cuộc thăm dò được tiến hành trên 15 bang chiến địa và một số các bang khác đã quyết định sẽ bầu cho một đảng nhất định, bà Clinton đang dẫn trước 4 điểm hoặc có thể hơn tại tổng số bang với 304 phiếu cử tri đoàn. Ông Trump có lợi thế ở một số bang với tổng số 138 phiếu cử tri đoàn.

Cuộc điều tra của NBC News cũng cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump tới 11 điểm %. Theo Hãng này, đoạn băng ghi hình về những hành vi khiếm nhã của ông Trump với phụ nữ và cuộc tranh luận lần hai đã có tác động xấu đến sự ủng hộ của cử tri đối với vị tỷ phú này.

Kết quả trung bình của các cuộc thăm dò do Huffington Post Pollster và RealClearPolitics cho rằng bà Clinton đã dẫn trước 7 điểm so với ông Trump. Còn thăm dò của tờ Bưu điện Washington kết hợp cùng ABC News thì cho thấy bà Clinton dẫn trước 4 điểm trên cả nước.

Kết quả thăm dò dư luận do CNN tiến hành cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 4 điểm tại Ohio tuy nhiên ứng viên Đảng cộng hòa thua ứng viên Đảng Dân chủ tại bang Bắc Carolina và Nevada.

Mặc dù vượt lên dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, song bà Clinton không thực sự chiếm được thiện cảm tuyệt đối của cử tri. Nhiều người cho rằng cả hai ứng cử viên đều không trung thực và không ủng hộ cả hai.

Trong bối cảnh không còn nhiều thời gian nữa là tới ngày bầu cử, cuộc tranh luận lần này được coi là thử thách cuối cùng đối với cả hai ứng cử viên nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri và giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đây được coi là cơ hội để ông Trump đưa ra các con bài cuối cùng của mình với yếu tố bất ngờ để lật ngược tình thế sau nhiều tai tiếng bất lợi vừa qua. Còn đối với bà Clinton, bà sẽ phải thể hiện được bản thân thực sự xứng đáng là lựa chọn đúng đắn của người dân, đáp ứng sự mong đợi của họ đối với người lãnh đạo đất nước. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, cuộc tranh luận được kỳ vọng sẽ gay cấn và hấp dẫn ngay từ những phút ban đầu./.

Phạm Huân, Vũ Hợp/VOV-Washington