Tranh luận lớn về việc FIFA chọn siêu mẫu làm đại sứ World Cup bóng đá nữ 2023

  Theo nhiều cựu quản lý bóng đá, cầu thủ và các chuyên gia nhà bình đẳng giới, quyết định của FIFA bổ nhiệm siêu mẫu Adriana Lima làm đại sứ chính thức cho Giải vô địch bóng đá nữ thế giới là không cần thiết.

  Ngày 27/2, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã tuyên bố đưa Adriana Lima, cựu người mẫu của Victoria's Secret (41 tuổi, người Brazil) trở thành Đại sứ chính thức đại diện cho người hâm mộ bóng đá toàn cầu tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 (World Cup nữ).

  Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết Lima, người luôn sống và hít thở cùng bóng đá, sẽ là "mối liên kết tuyệt vời" giữa tổ Liên đoàn bóng đá thế giới và người hâm mộ trên toàn cầu. Khi bạn gặp Adriana, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự ấm áp, lòng tốt của cô ấy cũng như sự dễ gần và đam mê của cô ấy đối với môn thể thao của chúng ta.

  Về phần mình, Lima cho biết bà "rất biết ơn và vinh dự được FIFA chọn làm Đại sứ người hâm mộ toàn cầu đầu tiên và sẽ giúp đưa người hâm mộ đến gần hơn với môn thể thao này".

  Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho rằng bà Lima sẽ làm tốt vai trò đại sứ của World Cup nữ 2023. Ảnh: Eurasia Sport Images.

  Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho rằng bà Lima sẽ làm tốt vai trò đại sứ của World Cup nữ 2023. Ảnh: Eurasia Sport Images.

  Dấy lên nhiều sự phản đối

  Trong khi Lima tự nhận là một người hâm mộ bóng đá thì bà dường như chưa từng có sự gắn kết chính thức nào với môn thể thao này trước đây.

  Bà Moya Dodd, cựu đội phó đội tuyển nữ Australia - người từng có nhiều tiếng nói trong FIFA về bóng đá nữ và cũng là người có công đầu trong cuộc vận động đưa World Cup nữ 2023 về với Australia và New Zealand, bày tỏ sự khó hiểu với quyết định này.

  Bà Dodd đặt ra câu hỏi rằng FIFA muốn gửi đi thông điệp gì đến các vận động viên nữ - những người muốn được đối xử bình đẳng như nam giới.

  Bà cũng lo ngại về việc Lima là một người có chế độ ăn uống kiêng khem rất khắc nghiệt, đặc biệt là từng nhịn đói 9 ngày trước khi trình diễn thời trang, nên liệu sẽ mang tới thông điệp gì cho người hâm mộ.

  "Đại sứ này sẽ đại diện được gì cho một số lượng lớn và ngày càng tăng các cầu thủ bóng đá nữ đầy khát vọng và những người hâm mộ yêu thích họ?", bà Dodd bày tỏ.

  "Bởi vì khi một cô gái chơi bóng, thế giới sẽ nhìn cô ấy khác đi. Thay vì được khen ngợi về vẻ ngoài xinh đẹp hay chiếc váy đẹp, cô ấy được đánh giá cao nhờ những pha phá bóng cứu thua và khả năng ghi bàn xuất sắc. Các nữ cầu thủ cũng được ngưỡng mộ vì năng lực thi đấu hơn là vẻ ngoài. Và sự công nhận năng lực sẽ giúp các nữ cầu thủ trở nên bình đẳng hơn với các nam đồng nghiệp", bà Dodd chia sẻ.

  Bà Moya Dodd từng có nhiều tiếng nói tại FIFA. Ảnh: FIFA.

  Bà Moya Dodd từng có nhiều tiếng nói tại FIFA. Ảnh: FIFA.

  Người đại diện của Lima, Laurent Boye, cho biết lập trường của người mẫu đã thay đổi. "Chúng tôi có thể tự hào nói rằng bà Lima đã thực hiện lối sống lành mạnh trong vài năm qua", hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của bà Boye.

  Nên tôn vinh các nữ cầu thủ

  Women Sport Australia, một tổ chức của các nhà vận động bình đẳng giới trong thể thao, cho biết việc bổ nhiệm Lima là không cần thiết và FIFA nên trực tiếp tôn vinh các nữ cầu thủ tham gia thi đấu tại World Cup.

  Theo Chủ tịch Women Sport Australia, Gen Dohrmann: "Họ đang có một cách tiếp cận khác với môn bóng đá nam. Bạn nhìn thấy Cristiano Ronaldo là chàng trai quảng bá cho World Cup nam, vậy tại sao chúng ta lại cần một siêu mẫu trong khi chúng ta có thể chọn các nữ cầu thủ nổi tiếng như Meg Rapinoe, Sam Kerr, hoặc một người nào đó có thành tích quốc tế trong môn thể thao mà chúng ta đang thực sự muốn quảng bá? Những người như vậy nên trở thành hình mẫu trong chiến dịch quảng bá này".

  Benita Mersiades, một quan chức hàng đầu tại Liên đoàn bóng đá Australia (FFA) cho rằng, việc FIFA mời bà Lima làm Đại sứ cho thấy FIFA đã mất kết nối với cộng đồng người hâm mộ bóng đá và không hề cho thấy sự thay đổi nào.

  "Mặc dù bà Lima có thể là sự lựa chọn đáng hoan nghênh đối với một số người hâm mộ, nhưng bà ấy không có nhiều sự kết nối với những người hâm mộ khác, và đặc biệt là trong bối cảnh Giải vô địch bóng đá nữ thế giới sẽ được đồng tổ chức tại Australia và New Zealand vào cuối năm nay", bà Mersiades nhấn mạnh.

  Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra từ ngày 20/7 đến ngày 20/8 tại Australia và New Zealand. Tại giải đấu này, tuyển nữ Việt Nam đã vào bảng E và tranh tài cùng hai đối thủ rất mạnh là Mỹ và Hà Lan.

  An Bình

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/tranh-luan-lon-ve-viec-fifa-chon-sieu-mau-lam-dai-su-world-cup-bong-da-nu-2023-20230303112701301.htm