Tranh luận lần cuối, Clinton gọi Trump 'con rối của Putin'

“Không, chính bà mới là con rối”, Trump đáp. “Putin khôn hơn bà và Obama trong bất kỳ bước đi nào”...

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận cuối cùng - Ảnh: Reuters.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đã có cuộc tranh luận lần cuối trong khuôn khổ cuộc bầu cử 201 6 vào tối ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, tức sáng nay (20/10) theo giờ Việt Nam.

Trong cuộc đối đầu nảy lửa này, bà Clinton gọi ông Trump là “con rối” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, còn ông Trump thì nói ông Putin “khôn hơn” bà Clinton.

Theo hãng tin Reuters, so với hai cuộc tranh luận trước, cuộc tranh luận thứ ba này tập trung vào những vấn đề chính sách thiết thực hơn là những lời công kích nhằm vào đời tư của hai ứng cử viên. Nước Nga và Putin là một chủ đề nổi bật của cuộc tranh luận này.

Trong đó, bà Clinton nhấn mạnh việc ông Trump không chịu lên tiếng chỉ trích Tổng thống Putin và Nga gây ra những cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ. “Ông ta tin tưởng Vladimir Putin hơn là các quan chức tình báo đã tuyên thệ bảo vệ chúng ta”, bà Clinton phát biểu.

Thời gian qua, các cơ quan tình báo Mỹ và Bộ An ninh nội địa nước này đã cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công nhằm vào mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và gây rò rỉ một số lượng lớn e-mail. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng người Nga làm như vậy là để can thiệp vào quy trình bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho Trump.

Vị tỷ phú bất động sản bác bỏ cáo buộc cho rằng ông thân thiết với Putin, nhưng ám chỉ rằng ông sẽ có được mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhà lãnh đạo Nga nếu ông đắc cử so với bà Clinton.

“Ông ấy từng nói những điều tốt đẹp về tôi”, Trump nói. “Ông ấy chẳng tôn trọng gì bà ta. Ông ấy cũng chẳng nể gì Tổng thống của chúng ta hiện nay. Và tôi sẽ nói với các bạn rằng chúng ta đang gặp rắc rối lớn”, Trump nói.

Bà Clinton đáp trả: “Đó là bởi vì ông ta [Putin] thích có một con rối là Tổng thống Mỹ”.

“Không, chính bà mới là con rối”, Trump đáp. “Putin khôn hơn bà và [Tổng thống Barack] Obama trong bất kỳ bước đi nào”.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cũng nói Trump đã thể hiện thái độ “phóng túng” đối với vũ khí hạt nhân và không đáng được tin tưởng giao mã hạt nhân.

Trong thời gian còn lại của cuộc tranh luận kéo dài 90 phút diễn ra tại Las Vegas, hai ứng cử viên tranh luận quyết liệt về các vấn đề như nạo phá thai, quyền sở hữu súng, quyền bình đẳng của phụ nữ và cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LBGT), nhập cư…

Cuộc tranh luận được xem là cơ hội tốt nhất để Trump đảo ngược đà suy giảm tỷ lệ ủng hộ dành cho ông trong các cuộc thăm dò dư luận. Uy tín của ứng viên Cộng hòa này đã giảm sút đáng kể sau những cáo buộc nói ông có hành vi thiếu đứng đắn với phụ nữ - điều mà ông phủ nhận - cũng như do những lo ngại về việc ông nói rằng cuộc bầu cử đang bị thao túng nhằm gây bất lợi cho ông.

Trong khi bà Clinton muốn bảo vệ quyền được phá thai của phụ nữ, Trump muốn xóa bỏ quyền này. Trump muốn bảo vệ quyền sở hữu súng đạn của người Mỹ, bà Clinton tuyên bố cũng ủng hộ quyền này nhưng muốn bổ sung các quy định về kiểm soát súng đạn.

Về cuối cuộc tranh luận, khi được hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 8/11, Trump đã từ chối đưa ra câu trả lời rõ ràng “có” hoặc “không”. Thay vào đó, ông nói: “Đến lúc đó tôi sẽ xem” và nói thêm: “Tôi sẽ khiến các bạn phải chờ”.

Hãng tin CNN nhận định, tuyên bố này của Trump là sự đi ngược lại một trong những nguyên tắc căn bản nhất của nền dân chủ Mỹ: sự chuyển giao quyền lực hòa bình sau bầu cử. Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, bà Kellyanne Conway, nói với CNN rằng Trump sẽ “chấp nhận kết quả bầu cử vì ông ấy sẽ thắng”.

Khi bước ra sân khấu tại trường Đại học Nevada để bắt đầu cuộc tranh luận, ông Trump và bà Clinton đã không hề bắt tay như trong cuộc tranh luận trước. Kết thúc cuộc tranh luận, hai ứng cử viên cũng “bỏ qua” việc bắt tay chào nhau.

Đối với bà Clinton, cuộc tranh luận lần này là cơ hội để bà khẳng định lần cuối với cử tri Mỹ rằng bà chính là người phù hợp nhất với cương vị Tổng thống Mỹ. Cựu ngoại trưởng Mỹ hiện đang dẫn trước cựu ngôi sao truyền hình thực tế trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc và tại các bang chủ chốt.

An Huy