Tranh luận lần ba của hai ứng cử viên Trump - Hillary

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump có cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối ngày 19/10 (tức sáng ngày 20/10 theo giờ Việt Nam) tại Đại học Nevada ở thành phố Las Vegas.

Người điều khiển chương trình là Chris Wallace. Mặc dù là nhà báo trên kênh Fox News có quan điểm thân thiện với đảng Cộng hòa, nhưng ông là đảng viên Dân chủ. Ông đã giành giải Emmy ba lần, làm việc cho Fox từ 2003, và trước đó làm cho ABC News 14 năm. Ông Wallace chọn sáu chủ đề, mỗi chủ đề có 15 phút thảo luận. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời câu hỏi, và sau đó có thêm thời gian để phản bác đối thủ.

Nhà Trắng ra phản ứng về việc Donald Trump mời Malik Obama, anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Barack Obama, đến dự buổi tranh luận. Ông Malik Obama, một người Hồi giáo có quốc tịch Kenya và Mỹ, nói ông sẽ bỏ phiếu cho Trump. Người phát ngôn của Obama nói tổng thống "không nghĩ nhiều" về việc liệu người anh có đến dự hay không. Người phát ngôn cũng nói rằng hai anh em không có mối quan hệ thân thiết.

Cuộc tranh luận cuối cùng này của cặp Trump – Hillary sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, di cư, Tòa án tối cao, nợ và những chuẩn mực pháp luật, những điểm nóng ngoài nước Mỹ và tiêu chuẩn Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, các chủ đề có thể linh hoạt theo thời sự.

Ông Wallace hỏi Trump về sự phản đối quản lý súng. Trump dẫn ra Chicago, nói rằng thành phố này có luật kiểm soát súng nghiêm nhất nước nhưng cũng có tỉ lệ bạo lực về súng thuộc hàng cao nhất. Hillary khẳng định bà không muốn tước quyền sở hữu súng nhưng ủng hộ việc kiểm soát súng hợp lý.

Trump chỉ trích chánh án Tòa Tối cao Bader Ginsburg, người gọi ông là "giả tạo" tuy rằng bà này sau đó đã xin lỗi vì can thiệp vào chính trị.

Câu hỏi: "Suy nghĩ của quý vị về cách diễn giải hiến pháp Mỹ?". Bà Hillary, mặc đồ màu trắng, nói về Tòa Tối cao, tiền bạc trong chính trị, bình đẳng hôn nhân và phá thai… Hillary đang dẫn trước Trump theo các thăm dò toàn quốc tại Mỹ, sau khi xuất hiện video ông Trump có bình luận khiếm nhã về phụ nữ. Nhưng mấy ngày qua, điểm của bà Hillary cũng bị ảnh hưởng.

Cặp ứng viên Trump – Hillary đang tranh luận lần 3 (Ảnh: Reuters ).

Kể từ đầu tuần đến nay, Hillary đã bắt đầu mở rộng các cuộc vận động tranh cử sang những bang thường thiên về đảng Cộng hòa như Arizona để giành thêm phiếu bầu. Theo kết quả thăm dò của tờ The Washington Post ngày 18/10 tại 15 bang mà cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, Hillary đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Hiện Hillary đang chiếm được ưu thế tại 9 bang mà cử tri do dự là New Hampshire, Virginia, Michigan, New Mexico, Colorado, Bắc Carolina, Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, cân bằng tại 4 bang là Florida, Texas, Arizona, Ohio và chỉ thua tại 2 bang là Nevada, Iowa. Mặc dù vượt lên dẫn trước với điểm số cách biệt so với Trump, nhưng bà cũng không hẳn đã chiếm được thiện cảm tuyệt đối của cử tri. Chỉ có 38% cử tri có cái nhìn tích cực về bà, so với 52% cử tri có ý kiến ngược lại. Tỷ lệ cử tri đánh giá tốt Trump cũng giảm xuống còn 26%, so với 61% cử tri phản đối ông (giảm so với tỷ lệ 32%-57% của tháng trước). Tuy nhiên, lại có đến 60% cử tri nói rằng Hillary có "tính khí thẳng thắn" phù hợp trở thành tổng thống, trong khi tỷ lệ này bên phía ông Trump chỉ là 31%.

Cuộc tranh luận lần 3 này diễn ra trong bối cảnh nhiều cử tri Mỹ mất lòng tin vào bầu cử tổng thống. Ở một hướng khác, không chỉ dân Nga, mà đa số dân chúng CHDCND Triều Tiên lên tiếng ủng hộ ứng viên Trump – người vừa được một số kênh truyền hình Mỹ thông báo kết quả thăm dò dẫn điểm Hillary vài điểm. Đây là trận tranh luận cuối cùng để hai “võ sĩ” chuẩn bị thương đài “so găng” chung cuộc trong ngày bỏ phiếu 8/11 sắp tới.

Lê Miên Tường (Theo BBC News)