'Tránh lợi dụng rà soát, kiểm tra quán karaoke mà nhũng nhiễu doanh nghiệp'

Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, việc quyết định tạm đình chỉ toàn bộ quán karaoke trên địa bàn Cầu Giấy (Hà Nội) để kiểm tra, sau vụ hỏa hoạn tại quán số 68 Trần Thái Tông khiến 13 người chết là cần làm, tuy nhiên, đừng nhân cơ hội này mà nhũng nhiễu doanh nghiệp.

UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định tạm dừng hoạt động tất cả quán karaoke trên địa bàn để thanh, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy.

'Tránh lợi dụng rà soát, kiểm tra quán karaoke mà nhũng nhiễu doanh nghiệp' - Ảnh 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Hà Giang)

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây địa bàn Cầu Giấy liên tiếp xảy ra những vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke, đặc biệt là vụ cháy khiến 13 người chết tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông chiều 1/11.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc về vấn đề này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, việc rà soát, kiểm tra để chấn chỉnh lại các điều kiện kinh doanh của các quán karaoke là cần làm để tránh xảy ra vụ việc thương tâm như vừa qua.

“Tuy nhiên, đừng nhân cơ hội này mà nhũng nhiễu doanh nghiệp”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo đại biểu này, câu nói của ông bắt nguồn từ những nhận định về sự buông lỏng của lực lượng quản lý địa bàn hiện nay.

Ông cho rằng, lực lượng kiểm tra kiểm soát của chúng ta không thiếu, cơ quan kiểm tra kiểm soát cũng không thiếu, từ phường, quận, thành phố cho đến trung ương, và các quy định kiểm tra kiểm soát đều có đủ. Tuy nhiên, không hiểu sao vẫn để xảy ra vụ việc quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy) hoạt động khi chưa được cấp phép.

Vì thế, để xảy ra vi phạm như trên là lỗi của lực lượng kiểm tra, kiểm soát. Tất nhiên, người vi phạm sẽ chịu trách nhiệm về lỗi của họ nhưng điều này cũng cho thấy sự thiếu trách nhiệm của lực lượng thanh tra, kiểm tra trên địa bàn này.

“Lực lượng kiểm tra kiểm soát không thiếu, từ thanh tra ngành, cấp, từng đơn vị...đều có nên để xảy ra vi phạm là trách nhiệm cơ quan nhà nước. Người dân từng nói rằng “không có cái gì qua được mắt lực lượng kiểm tra, kiểm soát. Thậm chí chỉ cần đổ xe cát người ta cũng đến hỏi ngay. Vậy mà tòa nhà karaoke 9 tầng cao như vậy, hay tàu hút cát trên sông chạy ầm ầm suốt đêm như vậy mà lực lượng này không biết là điều cực kỳ vô lý”, đại biểu Nghĩa nói.

Hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) có 88 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có 8 cơ sở không có giấy phép và 3 cơ sở đang chờ hoàn thiện hồ sơ. Quán karaoke số 68 Trần Thái Tông là 1 trong 3 cơ sở đang chờ để được cấp giấy phép.

Từ ngày 5/11/2016, các cơ quan chức năng của Thành phố sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn; kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm theo quy định, xử lý những cơ sở không có khả năng tiếp cận khi xảy ra sự cố cháy. Theo đó, sẽ yêu cầu tất cả các điểm vui chơi giải trí... phải trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định, công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ.

Chia sẻ về vấn đề này bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu cũng cho rằng, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quản lý các hộ kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh karaoke, vũ trường.

“Chúng ta thường để xảy ra chuyện gì thì chính quyền mới ráo riết xử lý, khắc phục. Còn khi chưa có chuyện gì xảy ra thì cứ bình chân như vại. Cần phải điều tra xem có hiện tượng "bảo kê" cho quán karaoke hoạt động công khai không phép hay không, từ đó có biện pháp xử lý triệt để”, một đại biểu chia sẻ quan điểm./.

Hà Giang