Tranh chấp thương mại giữa Panama và Colombia vẫn tiếp tục căng thẳng

Bộ trưởng MICI Augusto Arosemena khẳng định sẽ phân tích mọi khía cạnh liên quan để đưa ra các biện pháp đáp trả cần thiết đối với hàng hóa và dịch vụ của Colombia.

Tranh chấp thương mại giữa Panama và Colombia vẫn tiếp tục căng thẳng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Contexto Ganadero)

Tranh chấp thương mại giữa Panama và Colombia vẫn tiếp tục căng thẳng khi ngày 3/11 Chính phủ Panama bác bỏ quyết định của Bogota về cải cách thuế quan, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu cao đối với hàng dệt may và da giày của nước này.

Thông cáo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Panama (MICI) nhấn mạnh phía Colombia tiếp tục không tuân thủ phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc áp thuế chống rửa tiền đối với mặt hàng quần áo và giày dép nhập khẩu từ quốc gia Trung Mỹ này.

Bộ trưởng MICI Augusto Arosemena khẳng định sẽ phân tích mọi khía cạnh liên quan để đưa ra các biện pháp đáp trả cần thiết đối với hàng hóa và dịch vụ của Colombia.

Trong cuộc gặp gần đây, Tổng thống Panama, Juan Carlos Varela và người đồng cấp Colombia, Juan Manuel Santos đã thảo luận vấn đề trên và nhất trí về một cuộc họp giữa bộ trưởng thương mại hai nước để tìm ra giải pháp chung.

Trước đó, WTO đã phán quyết rằng mức thuế Bogota áp trong trường hợp này không hợp lệ và là không cần thiết do cao hơn các mức theo quy định của tổ chức này.

Tuy nhiên, Colombia lập luận rằng việc nhập khẩu các mặt hàng trên từ Panama là hình thức “thương mại bất hợp pháp” do chúng đã được mua lại với mức giá giả rất thấp nhằm mục đích rửa tiền và do vậy chúng phải bị áp mức thuế cao hơn quy định của WTO.

Bogota áp một phần thuế cố định 10% cộng với một khoản dao động tùy theo mặt hàng khiến loại thuế chống rửa tiền này thường lên tới 35-40%./.