Tranh cãi việc sử dụng phần mềm giám sát học sinh trên internet ở Anh

Các nhà hoạt động Anh cảnh báo hơn 1.000 trường học nước này đang sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi hoạt động của học sinh trên internet. Điều này khiến họ lo ngại quyền riêng tư của các em đang bị xâm phạm.

Tranh cãi việc sử dụng phần mềm giám sát học sinh trên internet ở Anh - Ảnh 1

Các nhà hoạt động lo ngại quyền riêng tư trên internet của học sinh đang bị nhà trường đe dọa - Ảnh: Shutterstock

Khoảng 1.400 trường trung học ở Anh và xứ Wales đã chi gần 3,15 triệu USD để cài đặt các gói phần mềm quản lý học tập cho hơn 820.000 máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại di động của học sinh. Trong các gói này có cả phần mềm giám sát hoạt động trên trình duyệt của các em, theo Daily Mail.

Lý do chủ yếu phía nhà trường đưa ra là nhằm ngăn các em truy cập vào các trang web người lớn . Tuy nhiên, phụ huynh lại không được thông báo loại phần mềm theo dõi. Các nhà hoạt động vì quyền riêng tư lo ngại những thông tin truy cập cá nhận của thanh thiếu niên đang bị xâm phạm.

Các gói phần mềm có khả năng theo dõi hoạt động internet của học sinh, lịch sử duyệt web, chặn một số trang web và biết những hoạt động thao tác trên máy.

“Các trường học hiện đang có rất ít lời giải thích về việc sử dụng phần mềm theo dõi học sinh”, Daily Mail trích dẫn lời cảnh báo của Big Brother Watch, tổ chức chuyên đấu tranh chống lại những hành động đe dọa quyền tự do của người dân.

Động thái này từ phía nhà trường đang đánh dấu việc kiểm soát học sinh không chỉ dừng ở lớp học mà còn cả trên thế giới trực tuyến, báo cáo nói thêm.

“Cân bằng giữa việc bảo vệ học sinh trước môi trường trực tuyến và tôn trọng quyền riêng tư đang là thách thức của mỗi trường học. Thế nhưng, khuyến khích các trường theo dõi và giám sát học sinh như vậy có thể tạo ra tiền lệ đáng lo ngại, đặc biệt là khi phụ huynh và con em họ không biết gì về việc này”, Renate Samson, giám đốc Big Brother Watch, cho biết.

Ngọc Quý