Tranh cãi về phán quyết phôi thai đông lạnh là trẻ em

Vấn đề quyền thai nhi và quyền con người hiện đang thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng Mỹ, khi mới đây tòa án Tối cao bang Alabama ra phán quyết công nhận phôi thai đông lạnh là trẻ em. Quyết định này ngay lập tức đã tạo ra những luồng ý kiến trái ngược, vì nó có thể gây ảnh hưởng đến cả một hệ thống pháp lý và y tế.

Từ trước tới nay, phôi thai - vốn được hình thành ngay sau khi trứng được thụ tinh, không được coi là con người. Ở một số bang tại Mỹ, thai nhi hình thành sau khi phôi thai phát triển 10 tuần mới được thừa nhận các quyền công dân và quyền con người. Với phán quyết coi phôi thai là con người, bất cứ hành vi phá hủy phôi thai nào cũng có thể bị kết tội ngộ sát.

Ngay lập tức, tác động của phán quyết này đã làm tê liệt các hoạt động y tế liên quan đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Các cơ sở y tế hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Alabama đã dừng mọi hoạt động, đơn giản bởi hiện tại rủi ro trong việc tạo ra và lưu trữ phôi thai là quá lớn. Các ý kiến chỉ trích quyết định của tòa án tối cao Alabama đã được đưa ra.

Ngược lại, nhiều người cũng đã nêu ý kiến ủng hộ phán quyết của tòa án Alabama.

Vấn đề sức khỏe sinh sản dự kiến sẽ là một trong những chủ đề nóng quyết định lá phiếu của cử tri trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Hiện các cuộc thảo luận xung quanh sự kiện này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cử tri, các nhà lập pháp cũng như các trung tâm y tế sinh sản trên toàn nước Mỹ.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tranh-cai-ve-phan-quyet-phoi-thai-dong-lanh-la-tre-em-211570.htm