Tranh cãi về đề xuất 'phí chia tay'

Chỉ sau một giờ đăng tải, Thanh Niên đã nhận được hàng trăm ý kiến của bạn đọc (BĐ) gửi đến tranh luận về 'phí chia tay'. Hầu hết BĐ không đồng tình với ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Ảnh: Ngọc Thắng

Ngày 12.6, khi thảo luận tại hội trường về luật Xuất, nhập cảnh của công dân VN, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đề xuất VN nên học một số nước quy định mỗi người khi ra nước ngoài nên đóng góp khoản tiền từ 3 - 5 USD, gọi là "phí chia tay".

Số tiền này, theo nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trích một phần để các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân VN, hỗ trợ công dân VN khi ra nước ngoài gặp khó khăn.

Một phần khác để đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các hạng mục khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân.

Một "sáng kiến" tận thu

Những cái dân cần làm thì tại sao lại không làm?

( Vĩnh Lộc , Tây Ninh)

Cái gì thấy thu được, nâng giá được thì học tập nước ngoài, sao không học nước ngoài về an sinh xã hội, về sự phục vụ nhân dân của lực lượng công chức, công an...

( Lưu , Bắc Ninh)

Chỉ sau một giờ đăng tải,

Thanh Niên

đã nhận được hàng trăm ý kiến của bạn đọc (BĐ) gửi đến tranh luận về vấn đề này. Hầu hết BĐ không đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng.

BĐ Anh Dũng (Đồng Nai) bức xúc: "Một sáng kiến tận thu. Sao ông Hưng không nghĩ ngoài cái được thì cái mất, mất lòng tin của nhân dân. Dân đã khổ trăm bề mà cứ sinh thêm phí nữa là sao. Công chức làm xuất nhập cảnh được trả lương theo chế độ rồi, có phí mới vui hả?".

BĐ Nguyễn Danh (TP.HCM) thì cho rằng suy nghĩ của một số quan chức hiện nay chỉ biết tận thu từ người dân, chứ chưa suy nghĩ làm gì cho kinh tế phát triển và hạn chế những thua lỗ ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. "Phát biểu thì phải biết mình đang phát biểu trên cương vị nào, đại diện cho ai chứ. Riết cái gì cũng đòi thu, chỉ nghĩ ra cái để thu, tận thu...", BĐ Nguyễn Bảo An (TP.HCM) bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ Mai Anh (TP.HCM) cho rằng: "Tôi chưa từng nghe ông lãnh đạo nào nói rằng tôi đi đến nhiều quốc gia hiện đại thấy đời sống, hạ tầng của VN còn khó khăn đề xuất giảm thuế cho dân nhờ".

Nhiều BĐ cũng đặt ngược lại vấn đề có chắc là thu phí thì nhân viên hải quan sẽ tươi cười không. "Không có phí này thì họ không tươi cười, không vui vẻ, không ân cần hả?", BĐ Tuấn Thanh (Cần Thơ) chất vấn.

Sao không bắt chước cái hay, cái lợi cho dân

Không đồng tình với đề xuất thu "phí chia tay", BĐ T.L (Bến Tre) cho rằng lập luận của đại biểu Hưng về vấn đề này thiếu thuyết phục. Người dân đã đóng thuế là để bộ máy chính quyền phục vụ, tại sao phải thu thêm phí này để "vui vẻ, tươi cười". Bao nhiêu chuyện tốt đẹp của nước ngoài tại sao không học, không so sánh, cứ đi học thu phí, so sánh để nâng giá...

BĐ Đoàn Trọng Thủy (TP.HCM) chất vấn: "Sao ông không nghiên cứu so sánh và tìm ra giải pháp về vấn đề tại sao đời sống của người dân VN tiến chậm (không muốn nói là quá chậm), thu nhập thấp. Sao lại cứ muốn đè dân ra mà thu phí".

"Sao không học tập ở nước ngoài làm sao cho thu nhập của người dân VN tương đương với nước ngoài để người dân sẵn sàng làm nghĩa vụ tốt cho nhà nước. Nói đến thu tiền, đóng góp thì học tập nước ngoài, sao không học nước ngoài về thái độ phục vụ của công chức với dân, lo an sinh xã hội tốt cho dân, trẻ sinh ra không phải tốn tiền, học sinh đi học không phải tốn tiền", BĐ Kim Thuong (Cần Thơ) viết.

Đ.Huân