Tranh cãi quanh chính sách quy hoạch tại Vancouver

Thành viên Hội đồng TP Vancouver (Canada) đề cập đến lo ngại về tham nhũng trong quá trình quy hoạch vùng vành đai Cambie.

Hector Bremner kêu gọi công bố quy hoạch vành đai Cambie để loại bỏ tham nhũng

Theo Hector Bremner, thành viên Hiệp hội Phi Đảng phái (NPA) lập luận chính sách tái quy hoạch khu vực vành đai Cambie (khu vực đông dân cư nhất) không thực sự cần thiết chỉ với lý do giảm mật độ dân cư, đảm bảo khai thác các khoản đóng góp và giảm mối lo về các thủ tục mua bán nhà đất. Đồng thời, người dân sinh sống dọc khu vực này cho rằng chính quyền địa phương đang can thiệp quá sâu vào vấn đề quy hoạch.

Bremner nói: “Nguyên nhân chính của tham nhũng đến từ sự thiếu minh bạch. Nếu chúng ta thiết lập và tuân thủ theo tiêu chuẩn đo lường tính minh bạch thì tham nhũng sẽ tự động mất đi”.

Luật sư Nathalie Baker (có bố là thành viên NPA và anh trai Gregory hiện là Chủ tịch NPA) lại cho rằng, những chính trị gia được bầu vào Hội đồng TP để thực hiện các quyết định tái phân vùng, và tham nhũng chỉ xuất hiện trong quá trình quy hoạch bắt nguồn từ việc công bố các thông tin liên quan đến việc mua bán đất đai thuộc sở hữu Nhà nước.

Trên trang Twitter cá nhân, nhà hoạt động xã hội Melody Ma đưa ra một số ý tưởng để nâng cao nhận thức về tham nhũng tại các cơ quan Chính phủ như: Đào tạo nội bộ về chống tham nhũng, thiết lập một quy trình tố giác và điều tra tham nhũng minh bạch.

Cả Bremner và Baker đều đã đưa ra ‘hình ảnh’ tham nhũng tại các cơ quan Nhà nước. Nhưng Baker nhấn mạnh việc điều tra sẽ là ý tưởng hay nếu không soi mói yếu điểm của chính sách hoặc giải pháp nâng cao hiệu quả của quá trình phân vùng này.

Hector Bremner được cho là đang khiến mọi việc trở nên phức tạp và đối mặt với hàng loạt khiếu nại về xung đột lợi ích được trình bởi Raza Mirza, một cư dân Vancourver.

Theo Mirza, Bremner nên dừng các cuộc tranh cãi về các chính sách làm ảnh hưởng tới người dân.

Gordon Price, cựu cố vấn NPA và là thành viên Viện Nghiên cứu Chính sách đô thị tại Đại học Simon Fraser cho rằng, mối quan ngại của Bremner chỉ mang tính lý thuyết. Ông Price lý giải, từ những năm 1950, các kế hoạch xây dựng ở Vancouver luôn được xem xét cùng nhiều yếu tố, đặc biệt là các yêu cầu đảm bảo tầm nhìn và không gian xanh. Đó cũng là cơ sở hình thành nên các khu phố đi bộ rộng rãi với các kiến trúc tòa nhà hai bên đường như West End hay nhiều dự án nhà ở giá cả linh hoạt ở phía Đông Vancouver.

Giới phê bình đánh giá động thái trên của Bremner chỉ nhằm mục đích chính trị. Ông Price nhận định: “Ông Bremner không hề đề cập đến lợi ích của các chính sách này mà chỉ chú tâm vào các rủi ro tham nhũng. Melody cùng nhiều người trẻ tuổi khác chỉ đang tỏ thái độ với sự phát triển của khu phố người Hoa và một số nơi khác, và cho rằng đó là cách nhà đầu tư muốn thu lợi từ dự án, trong khi cố chứng minh tình trạng tham nhũng đạt đến mức báo động đỏ”.

Ông Bremner đã bác bỏ các cáo buộc và khẳng định, các khiếu nại sẽ được bên thứ ba đánh giá trước khi ra quyết định có tiến hành điều tra hay không.

Võ Như Uyên