Tranh cãi kịch liệt về clip tố 'Vụ trưởng Bộ Y tế đi hầu đồng'

Ngay khi xuất hiện clip ghi lại việc ông Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế "đi hầu đồng cầu thăng quan tiến chức" cộng đồng mạng đã “dậy sóng” và tranh cãi kịch liệt.

Chiều 9.10, thông tin của một bài báo đăng tải trên báo Nguoitieudung.com.vn phản ánh thông tin ông Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế "đi hầu đồng" với số tiền “khủng” được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ.

Cụ thể, bài báo cho biết, trong 4 tháng qua, ông Tác "đi hầu đồng" đến 17 lần. Lần được ghi lại trong clip vào ngày 1.10. Bài báo thông tin, vị vụ trưởng đã cùng 1 đoàn 7 xe đến đền Bảo Lộc (Nam Định), mua lễ 110 triệu đồng, đặt lễ 80 triệu đồng chỉ nhằm mục đích chính để "cầu thăng quan tiến chức".

Tranh cãi kịch liệt về clip tố 'Vụ trưởng Bộ Y tế đi hầu đồng' - Ảnh 1

Hình ảnh được cho là ông Tác liên tục cúi lạy, thậm chí chui vào gầm bàn để đội lễ (ảnh cắt từ clip).

Điều này khiến không ít facebooker ngạc nhiên về độ “chịu chơi” của vị cán bộ theo như những gì được mô tả trong bài báo. Facebooker T.D.C bày tỏ: “Khi người ta phó thác định mệnh nơi thánh thần và xem thầy mo, thầy pháp như người có khả năng phiên dịch cho người và thần thánh. Nếu thật sự là vậy thì tại hạ xin hết ý kiến và xin chào thua”.

Tranh cãi kịch liệt về clip tố 'Vụ trưởng Bộ Y tế đi hầu đồng' - Ảnh 2

Không khí của buổi lễ được ghi lại trong clip.

Còn facebooker T.K cho rằng: “Quan đi lễ phải thành tâm. Lễ thì to lắm, thấy nói là trên cả trăm triệu. Ngập tràn vàng mã, hình nhân. Nhạc vang lừng, réo rắt...Điều 18 trong 19 điều đảng viên không được làm chỉ quy định không được mê tín chứ không quy định riêng gì cho hầu đồng".

Từ góc độ khác, facebooker Đ.T cho rằng, việc Vụ trưởng đi lễ là điều bình thường. “Hầu đồng thì chúng ta mai mỉa thế còn các ông bà khác đặt lễ dâng sao giải hạn, bỏ hòm công đức, sì sụp khấn vái, tổ chức tang ma cho cha cho mẹ rầm rì nỉ non với đủ các mánh khóe để hối lộ thánh thần, trục lợi người sống thì khác gì nhau?.

Tôi cho chuyện ấy xuất phát từ cội nguồn văn hóa Việt Nam: người Việt mình không có tôn giáo mà chỉ có tín ngưỡng thờ cúng với một động cơ mang tính...vụ lợi khá là rõ rệt. Cúng bái thì phải có lễ. Bé là gói bim bim và vài đồng bạc lẻ, lớn là hàng chục, hàng trăm triệu, rồi thì quà cáp, vật phẩm dưới muôn hình ngàn vẻ” – facebooker D.T viết.

Tranh cãi kịch liệt về clip tố 'Vụ trưởng Bộ Y tế đi hầu đồng' - Ảnh 3

Nhiều vật phẩm được bày biện xung quanh cuộc lễ bái. (ảnh cắt từ clip)

Riêng facbooker P.P tỏ ra không đồng tình, “nhặt sạn” bài báo vì thiếu những chi tiết mà độc giả quan tâm. “Tít bài giật là: Hầu đồng. Trong khi clip quay lại là 1 khóa lễ. Tác giả kỳ công đếm 17 lần đi lễ của ông Vụ trưởng tưởng như để kể tội người ta, nhưng ngược lại, chỉ khiến người đọc thấy đây là 1 trò theo dõi nhau hèn hạ, đấu đá nội bộ đầy tiểu nhân. Bài điều tra cần sự công phu, nhưng không phải rình người ta đi lễ để ghi âm lời cầu khấn của người ta rồi viết bài phê phán cho rằng người ta mưu cầu lợi lộc cá nhân.

Một điều mà bài báo cũng khá nhọc công liệt kê đó là số tiền lễ và dãy xe. Nhưng điều độc giả quan tâm nhất thì phóng viên lại không chứng minh được. Đó là, không làm rõ được tiền của cá nhân họ hay họ lấy của công quỹ? Xe kia là của gia đình hay xe công? Ngày nghỉ người ta đi lễ cầu an thì có gì sai?”.

Tranh cãi kịch liệt về clip tố 'Vụ trưởng Bộ Y tế đi hầu đồng' - Ảnh 4

Ông Phạm Văn Tác.

Trước những ý kiến trái chiều, vào cuối ngày 9.10, trả lời báo chí, ông Tác phủ nhận số tiền lễ và số lần đi lễ như kể trên. Đồng thời, ông phủ nhận tố cáo ông "đi hầu đồng" mà cho rằng hình ảnh trong clip là lễ phả độ gia tiên.

Ông Tác nói trên báo Tri thức trẻ: "Tôi khẳng định tuyệt đối chắc chắn là không có chuyện hầu đồng. Mọi người đều biết tôi cả, tôi sống đường hoàng chứ không có chuyện đó. Tôi cũng không hiểu tại sao họ lại đưa thông tin như vậy"!

Ông Tác cũng cho rằng, việc gia đình làm lễ cúng cầu mong điều an lành vào ngày nghỉ và cúng lễ ở đền Trần là chuyện bình thường.

"Ở đây là đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo nên việc làm lễ cúng là chuyện bình thường. Mọi người cũng cầu cúng chứ không riêng mình tôi. Tôi khẳng định lại không có chuyện hầu đồng gì cả". Ông Tác cho biết thêm trên báo Vietnamnet: “Những thông tin đăng tải là hoàn toàn không đúng, xâm phạm đời tư, cố tình chụp mũ. Trong sáng mai (tức 10.10- PV), tôi sẽ có đơn chính thức gửi Ban Tuyên giáo, Bộ trưởng TT&TT, Bộ trưởng Y tế và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.