Tranh cãi chuyện rọ mõm chó khi đi dạo phố

Những con chó không rọ mõm được dắt trên phố đi bộ khiến nhiều người trong đó có trẻ con sợ. Những người nuôi chó cho rằng họ không làm sai quy định.

Chuyện người dân lo lắng khi chứng kiến cảnh tượng chó không rọ mõm được thả chạy tung tăng ở phố đi bộ Hồ Gươm được phản ánh khá nhiều thời gian qua. Từ khi phố đi bộ ở Hà Nội mở cửa, nhiều người dắt chó đi dạo chơi vào những buổi chiều và cuối tuần, trong đó có những con chó lớn đến cả hơn chục kg. Khu vực này còn diễn ra các hoạt động offline dành cho hội yêu động vật.

Nhiều người lo sợ sẽ bị các con chó này "tấn công" vì chúng không được rọ mõm, lại xuất hiện ở khu vực có nhiều trẻ nhỏ. Số khác lo ngại chúng sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm khi phóng uế bừa bãi.

Tranh cãi chuyện rọ mõm chó khi đi dạo phố - Ảnh 1

Chuyện chó thả rông không bịt mõm ở phố đi bộ Hà Nội từng được bàn cãi.

Mới đây, một status về vấn đề chó không rọ mõm của hot facebooker - Hiếu Orion hút hơn 30 nghìn lượt like và 17 nghìn chia sẻ sau vài giờ. Sự việc bắt đầu khi anh Hiếu Orion đăng tải một bức ảnh một người phụ nữ dắt chó đi dạo không rọ mõm khiến con anh hoảng sợ. Người phụ nữ yêu cầu anh Hiếu Orion gỡ ảnh vì cho rằng đang phán xét sai vấn đề. Người này khẳng định việc làm không trái pháp luật và đã làm đúng theo điều khoản về phòng chống các bệnh dại ở động vật mà pháp luật đưa ra.

Facebooker Hiếu Orion sau đó gỡ bức ảnh và viết "Đơn xin lỗi" theo phong cách trào phúng, như một cách phản bác lại ý kiến của người phụ nữ. Anh kể câu chuyện cậu con trai tên Mỡ của mình đã hoảng như thế nào khi nhìn thấy một con chó lớn và hung dữ hơn để kết luận từ nay về sau không dám đưa nó lên bờ hồ chơi một lần nào nữa.

Từ câu chuyện giữa anh Hiếu Orion và người phụ nữ, cộng đồng dấy lên 2 luồng tranh luận. Trong khi nhiều người cho rằng chỉ cần bịt miệng những giống chó hung dữ, nguy hiểm thì số khác lại cho rằng phải bịt mõm tất cả các loài khi đi ra đường bởi không phai ai cũng đủ hiểu biết để phân biệt chó hiền, chó dữ, đơn giản chỉ thấy chó to là sợ.

Tranh cãi chuyện rọ mõm chó khi đi dạo phố - Ảnh 2

Tranh cãi chuyện rọ mõm chó khi đi dạo phố - Ảnh 3

Nhiều người đồng ý quan điểm khi dắt chó ra đường tuyệt đối phải bịt mõm dù là giống chó dữ hay hiền.

Việc bịt mõm cho những động vật này khi ra đường theo nhiều người không nên phân biệt đó là chó giống hiền hay dữ. Việc làm này còn thể hiện ý thức của người nuôi chó và tạo nên hình ảnh văn minh, an toàn trên phố.

Trên thực tế, không ít người chủ có suy nghĩ thú cưng nhà mình được nuôi từ lâu nên hiểu tâm tính của chúng. Nghĩ chó hiền nên nhiều người ỷ lại việc không nhất thiết phải bịt mõm. Họ cho rằng việc này lách cách, thú cưng lại không được thoải mái.

Suy nghĩ này bị nhiều người phản bác. Bạn Minh Nguyễn cho rằng: "Dù bạn là người gắn bó với thú cưng lâu năm đến thế nào nhưng bản tính của động vật khó mà kiểm soát được. Khi gặp phải một tác động ngoại cảnh nào đó thì tính hung dữ trong nó sẽ trỗi dậy. Khi đó hậu quả sẽ khó lường".

Bạn Quang Huy - thành viên của một hội yêu chó ở Sài Gòn chia sẻ: "Mình thấy việc đeo mõm cho chó khi ra đường không phải là việc làm quá khó khăn và mất thời gian. Các vật dụng bịt mõm được bày bán khá nhiều. Bạn có thể chọn những mẫu bịt mõm thoải mái để thú cưng vẫn có thể vui đùa. Nếu cho rằng việc bịt mõm sẽ khiến thú cưng bị đau khiến bạn thấy xót thật không đáng. Một khi chú chó gây ra họa thì bạn sẽ biết việc bịt mõm sẽ trở nên cần thiết như thế nào".

Các giống chó phổ biến được nhiều người nuôi hiện nay gồm: Labrador, Doberman, Alaska, Phốc sóc, Becgie, Ngao Pháp, Pitbull... Hồi tháng 3/2016, video ghi lại cảnh một người đàn ông ở Hà Nội bị 4 con chó lao vào cắn xé khi dắt đi dạo được chia sẻ trên mạng xã hội. Người chủ may mắn thoát chết vì được một người dân xung quanh dùng gậy xua đuổi. Trước đó, đàn chó này từng tấn công một người phụ nữ khác khi đang đi tập thể dục. (Xem video)