Tránh các loại xe chở hàng cồng kềnh khi đi đường

Vụ việc em học sinh (HS) ở Tân Mai va vào xe chở tấm tôn và tử vong đã khiến các phụ huynh, HS hoang mang, lo lắng. Vậy khi đi trên đường, nếu gặp các loại xe chở hàng cồng kềnh thì chúng mình nên xử lý thế nào nhỉ?

Em Nguyễn Khánh Ngọc (HS lớp 9A, Trường THCS Tân Mai):
- Sự việc đau lòng trên xảy ra ở khu vực gần nhà em. Dù chỉ nghe kể lại nhưng em và bố mẹ rất lo lắng. Ngay tối hôm đó, mẹ em nói rằng mẹ không yên tâm khi để em tham gia giao thông một mình và muốn đưa em đi học hằng ngày. Khu vực nhà em có nhiều công trình đang xây dựng nên xe tải, xe ba gác, xích lô chở vật liệu xây dựng qua lại rất nhiều. Em hiểu sự lo lắng của bố mẹ nhưng do công việc của bố mẹ bận rộn, nơi làm việc lại ngược đường đến trường học của em, do đó, em đã hứa với bố mẹ, trên đường đi học, em sẽ đi cẩn thận, chậm một chút cũng không sao. Nếu gặp các loại xe đó, em sẽ đợi cho xe đi qua, không đi cạnh xe hoặc cố phóng nhanh để vượt. Trường hợp những loại xe đó đỗ ở lề đường, khi đi qua em cũng sẽ chú ý hơn. Tai nạn là điều không may nhưng nếu đi đường, chúng em chịu khó quan sát, đi cẩn thận thì sẽ tránh được những va chạm đáng tiếc.

Em Võ Hồng Anh (HS lớp 7A2, Trường THCS Cầu Giấy):
- Em thấy nhiều bạn đạp xe đi học thường đi từng nhóm, dàn hết cả ra đường, có khi lại còn đùa nghịch, xe nọ kéo xe kia. Em đã chứng kiến không ít trường hợp, các bạn xô đẩy, cố tình lao xe vào nhau dẫn đến ngã xe. Trong khi những chiếc xe chở vật liệu xây dựng, xe container, ô tô tải lại rất to, các chú lái xe rất khó quan sát xe đạp nhỏ đi song song. Thế nên tốt nhất là không nên đi xe đạp dàn hàng ngang hay vừa đi vừa trò chuyện, đùa nghịch.

Cô Nguyễn Thanh Hoài (phụ huynh HS, khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội):
- Đến bây giờ nghĩ lại tai nạn thương tâm của em nhỏ ấy, tôi vẫn cảm thấy đau xót. Sau vụ việc này, nhiều phụ huynh cũng không cho trẻ tự ý đi xe đạp đến trường nữa mà cố gắng thu xếp công việc để đưa con đi học hằng ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cha mẹ nên dạy cho con các kỹ năng, tình huống xử lý khi tham gia giao thông. Ví dụ, khi đi xe máy với bố mẹ phải đội mũ bảo hiểm để làm gì, đi đường phải chú ý quan sát hai bên đường ra sao, việc đi đường không quan sát, đùa nghịch với bạn bè nguy hiểm thế nào... Khi trẻ mới tập xe, bố mẹ có thể đi cùng con ra đường, chỉ cho con biết những loại xe nào con nên tránh, phần đường nào con nên đi. Nếu được bố mẹ nhắc nhở, chỉ dạy thường xuyên, con sẽ biết cách đi xe an toàn hơn.

Thanh Phong