Tranh biếm họa Putin, Trump và Le Pen lên bìa báo Anh

Tuần báo Anh The Economist đã cho lên trang nhất bức tranh biếm họa theo chủ đề mới, trong đó mô tả biếm họa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ ông Donald Trump, lãnh đạo "Mặt trận Dân tộc" của Pháp Marine Le Pen và người đứng đầu Đảng Độc lập của Vương quốc Anh là ông Nigel Farage.

Tranh biếm họa Putin, Trump và Le Pen lên bìa báo Anh (nguồn Ria Novosti)

Trang bìa của tuần báo có chủ đề "Chủ nghĩa dân tộc mới". Trong số báo tuần này cũng có một bài viết cùng tên, trong đó đề cập đến tâm lý dân tộc chủ nghĩa đang tồn tại ở các nước lớn, nơi có cái nhìn bi quan về mối quan hệ quốc tế. Trong số các nước này, tác giả đã liệt kê ra Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một bài báo trong mục được viết riêng về Marine Le Pen, người đứng đầu đảng cánh hữu cực đoan tại Pháp. Trong bài báo có tựa đề "Mối nguy lớn nhất của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu" viết rằng giá trị tự do đã bị chà đạp xuống sát đất bởi "cuộc diễu hành của những người theo chủ nghĩa dân túy".

Nhận định trên được tác giả bài báo dẫn chứng bằng việc bỏ phiếu cho sự kiện Brexit diễn ra vào tháng Sáu vừa qua và cuộc bầu cử đầy bất ngờ của Hoa Kỳ với phần thắng nghiêng về ông Trump, không như kết quả của các cuộc thăm dò dư luận và giới truyền thông khi dự đoán ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton thắng cử.

Tuần báo The Economist nổi tiếng với các bài báo gây tranh cãi của mình và những hình ảnh có phần gay gắt trên trang bìa. Tháng Mười vừa qua, tuần báo đã biếm họa hình ảnh những kẻ khủng bố "nhà nước Hồi giáo" IS đang tháo chạy khỏi Mosul để đến Syria nhằm thoát chết. Số báo cũng vẽ ông Putin với chiếc máy bay chiến đấu màu đỏ thay cho đôi mắt.

Trong một diễn biến khác, Tờ The Washington Times của Mỹ cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ có thể sát cánh cùng Nga trong việc tiến hành các cuộc không kích chống lực lượng khủng bố ở Syria.

Dựa vào các nguồn tin của mình trong Bộ Ngoại giao và Lầu Năm góc Mỹ, tờ The Washington Times đăng tải các thông tin cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, sẽ có thể khôi phục các thỏa thuận đã đạt được với Nga hồi tháng 9/2016 về việc cùng Nga tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của lực lượng IS ở Syria, đồng thời thành lập trung tâm hành động chung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Theo The Washington Times, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ Michael Flynn, người có thể giữ chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng là người ủng hộ củng cố mối quan hệ Nga-Mỹ.

Trước đó, trong cuộc điện đàm trực tiếp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin đã thống nhất về sự cần thiết phải liên kết các nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

“Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump đã chia sẽ sự cần thiết phải liên kết các nỗ lực trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số 1- chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan. Trong vấn đề này, chúng tôi đã thảo luận các nội dung giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria”- thông báo của Cơ quan Báo chí Điện Kremlin nhấn mạnh.

Chiến dịch của Nga ở Syria đang được đẩy mạnh khi lực lượng bổ sung từ Hạm đội Biển Bắc của Nga đã đến địa điểm cần thiết trên Địa Trung Hải. Trong hai ngày gần đây, các máy bay của Nga từ tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đã tăng cường các cuộc không kích vào lực lượng IS ở Syria và thành phố Aleppo. Tàu khu trục “Đô đốc Grigorovich” cũng đã bắn nhiều tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt IS ở Syria.

Đức Dũng (lược dịch)