Tranh 450 triệu USD của Leonardo da Vinci về Louvre Abu Dhabi

Bức tranh đã được làm vệ sinh sạch sẽ và phục hồi hình ảnh, để thay đổi như từ hình bên trái trở thành hình bên phải. Bức tranh sơn dầu 500 năm tuổi vẽ Chúa Jesus được cho là tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci đang được chuyển về bảo tàng Louvre Abu Dhabi.

Hoàng tử Saudi Arabia mua

Bảo tàng vừa mở cửa ở Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) thông báo tin này trên Twitter nhưng không nói rõ liệu họ có phải là người thắng đấu giá bức tranh mới đây. Bức tranh có tên Salvator Mundi (Đấng Cứu rỗi Thế giới) đã được bán đấu giá ở New York với mức kỷ lục 450 triệu USD.

Bức tranh có tên Salvator Mundi (Ảnh: Christie’s)

Đây là mức giá cao nhất của một tác phẩm nghệ thuật trong một cuộc đấu giá. Người mua ẩn danh tham gia phiên đấu giá dài gần 20 phút qua điện thoại. Tờ New York Times nói rằng Hoàng tử Saudi Arabia Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud là người mua tranh.

Bức tranh đã được làm vệ sinh sạch sẽ và phục hồi hình ảnh, để thay đổi như từ hình bên trái trở thành hình bên phải (Ảnh: Getty)

Leonardo da Vinci qua đời năm 1519 và chỉ còn dưới 20 bức tranh của ông tồn tại. Salvator Mundi được vẽ vào khoảng năm 1505, là tác phẩm duy nhất được cho là thuộc sở hữu tư nhân.

Việc bán đấu giá diễn ra ở nhà Christie’s ngày 15/11 tại New York (Ảnh: AFP)

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi mở cửa hồi đầu tháng này sau 10 năm xây dựng với chi phí 1 tỷ bảng Anh, có 600 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày thường xuyên và 300 mượn từ Pháp. Bảo tàng này phải trả cho Paris hàng triệu USD cho việc mượn tranh cũng như dùng tên Louvre và được tư vấn về quản lý.

Ai mua tranh “Leonardo da Vinci” với giá 450 triệu USD?

Các nhân viên ăn mừng khi bán đấu giá xong (Ảnh: Getty)

Bức tranh đã được làm vệ sinh sạch sẽ và phục hồi hình ảnh, để thay đổi như từ hình bên trái trở thành hình bên phải. Bức họa 500 năm tuổi về Chúa Jesus, được cho là tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci, đã được bán tại New York với giá cao kỷ lục, 450 triệu USD.

Đây là mức bán đấu giá đạt giá chót cao nhất từ trước tới nay đối với một tác phẩm nghệ thuật. Hồi năm 1958, tranh này chỉ được bán đấu giá với giá 45 bảng ở London.

Năm 2015, bức Nafea Faa Ipoipo của Paul Gauguin tạo kỷ lục với giá 300 triệu USD (Ảnh: Getty)

Khi đó, người ta nghĩ rằng đây là tác phẩm của một người hâm mộ chứ không phải của Leonardo.

Cho đến gần đây, bức tranh thuộc về tỷ phú Nga Dmitry E Rybolovlev. Ông này được cho là đã mua với giá 127,5 triệu USD năm 2013. Sauk hi tranh được bán, có đồn đoán có thể người mua là từ châu Á.

Thủy Tiên