Trang trọng kỷ niệm 70 năm khởi nghĩa lịch sử Ba Tơ

(CAO) Sáng 11-3, tại trung tâm huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi trang trọng tổ chức lễ kỉ niệm 70 năm ngày Khởi nghĩa lịch sử Ba Tơ (11/3/1945 - 11/3/2015). Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự. Đặc biệt, nguyên thủ lĩnh của Đội du kích Ba Tơ: trung tướng Nguyễn Đôn và một trong số những đội viên đầu tiên khi thành lập Đội du kích Ba Tơ là cụ Nguyễn Hương cũng có mặt tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Tơ

Cách đây tròn 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, cuộc khởi nghĩa Ba Tơ diễn ra đêm 11-3-1945 và giành thắng lợi, đã như một bó đuốc cánh mạng rực sáng ở miền Trung với khí thế và tinh thần đấu tranh cách mạng sục sôi chưa từng có của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Cuộc khởi nghĩa đã xóa bỏ chính quyền thực dân phát xít và tay sai, dựng lên chính quyền cách mạng Ba Tơ, sinh ra Đội du kích Ba Tơ - lực lượng vũ trang đầu tiên của Quân khu V.

Mừng rỡ phút giây gặp mặt

Trung tướng Nguyễn Đôn, nguyên thủ lĩnh của Đội du kích Ba Tơ về dự lễ

Dù đã bước sang tuổi 97, nhưng đôi mắt của tướng Đôn, nguyên Chính trị viên Đội du kích Ba Tơ bừng sáng khi nhắc lại chuyện cũ: “Mỗi lần nghĩ đến thời kỳ ấy, trong tôi luôn hiện hữu những khuôn mặt hừng hực khí thế của các đội viên sẵn sàng hy sinh cho quê hương”.

Tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đảng bộ và nhân dân huyện Ba Tơ.

Trước đó, chiều 10-3, UBND huyện Ba Tơ đã tổ chức buổi gặp mặt với nguyên các đội viên Đội du kích Ba Tơ và cán bộ lão thành từng tham gia hoạt động cách mạng ở vùng đất này. Những mái đầu giờ đã bạc trắng, bước chân run run, gặp nhau mừng rỡ, những cái ôm thật chặt, cùng ôn lại năm tháng đầy gian khổ, hy sinh. Những đôi mắt mờ đục nhiều lúc vội quay đi chỗ khác để giấu giọt nước mắt khi nghe ai đó nhắc về đồng đội đã ngã xuống.

Các lão thành cánh mạng vui mừng khi gặp lại đồng đội trong buổi họp mặt

Kể về kỉ niệm không thể nào quên của ngày đầu gia nhập Đội du kích Ba Tơ, cụ Nguyễn Minh Sang (88 tuổi, quê xã Phổ An, huyện Đức Phổ; hiện sinh sống tại tỉnh Gia Lai), nhớ lại: “Lúc đó tôi mới 17 tuổi, "gia tài" ngoài bộ đồ mặc trên người chỉ có 2 quần đùi. Sau khi vào đội du kích và tham gia chống giặc cho đến ngày đất nước độc lập và thống nhất; dù đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau trong quân đội và chính quyền; thế nhưng lúc nào những tháng ngày làm du kích Ba Tơ cũng luôn hiển hiện trong lòng tôi”.

Tối 10-3, UBND huyện Ba Tơ tổ chức bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 70 năm khởi nghĩa Ba Tơ. Chưa bao giờ thị trấn miền núi Ba Tơ đông đến thế, hàng chục ngàn người không chỉ của Ba Tơ mà các huyện lân cận và TP Quảng Ngãi cũng kéo lên xem. Trước lượng người quá đông, cùng với lực lượng tại chỗ, trên 100 cán bộ chiến sỹ công an, thanh tra giao thông của tỉnh đã được tăng cường lên Ba Tơ để hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Thiếu tá Vũ Thanh Giang, Trưởng trạm CSGT Đức Phổ - Công an Quảng Ngãi cho biết: “Năm cán bộ của trạm được tăng cường lên Ba Tơ từ đầu giờ chiều 10-3 và lập tức triển khai làm việc căng mình suốt đêm để người dân đi xem bắn pháo hoa trong trật tự và an toàn”.

Người dân các nơi dồn về dự lễ đông, CSGT vất vả làm việc để đảm bảo ANTT và an toàn giao thông

Trước đó, tối 9-3, lễ dâng hương, nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, được UBND huyện Ba Tơ, Ban Thanh niên Quân khu 5 và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp tổ chức với với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”, diễn ra tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ba Tơ. Cựu chiến binh Phạm Văn Non (ngụ thị trấn Ba Tơ), xúc động: "Mỗi lần đến nghĩa trang thắp cho đồng đội mình những nén nhang là trong tôi lại sống lại những kí ức xưa, về hình ảnh của các ng đội trong những ngày tháng cùng nhau xông pha lửa đạn, quyết giữ vững độc lập, tự do cho dân tộc".

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ