Trang Trịnh thổi hồn cho những điều lặp lại

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  Gốc

  Sau hàng loạt các dự án như Nhật Ký Dương Cầm, Beethoven A Fantasy, The Preludes, Lễ Hội Muông Thú… Trang Trịnh tiếp tục thu hút sự chú ý của khán giả đến với nhạc cổ điển bằng phương pháp biểu diễn sáng tạo mang tên Kính vạn hoa gồm các biến tấu đặc sắc.

  Mỗi bản nhạc gắn với một câu chuyện của Trang giúp khán giả lại gần hơn với âm nhạc cổ điển

  Các tác phẩm kinh điển Ah, biết nói gì với mẹ đây của Wolfgang Amadeus Mozart, Thème varíe viết cho piano của Francis Poulenc, Totentanz S.126 hay Vũ điệu thần chết của Franz Liszt trở nên gần gũi với khán giả qua câu chuyện giản dị, sống động về từng khoảnh khắc cuộc sống của Trang. Người xem bị hút vào âm thanh từ những phím đàn của Trang nhưng gắn với từng hình ảnh cuộc sống lướt qua rộn rã và đầy sắc màu. Thay cho những lời giới thiệu về tác phẩm trong các buổi trình diễn âm nhạc cổ điển là tự sự của Trang về các kỷ niệm, là chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng của Trang trong công việc. Có lẽ vậy mà sau 1 tiếng đắm chìm trong âm thanh của Trang, khán giả không thể quên được những tác phẩm thể hiện cảm xúc yêu thương cha mẹ với con, cho không khí trang nghiêm trong lễ tốt nghiệp hay ngày đầu tiên nghỉ hưu, cho những chia sẻ với mất mát, nỗi đau, nhất là những khám phá mới mẻ trong các trải nghiệm cuộc sống, kể cả những trải nghiệm lặp đi, lặp lại mỗi ngày.

  Cái tên Kaleidoscope (kính vạn hoa) có nghĩa gốc tiếng Hy Lạp là “sự tìm kiếm vẻ đẹp”, một ý niệm sâu sắc được thể hiện trong cách xoay lăng kính. Mỗi lần xoay, ta lại có thể chiêm ngưỡng được một hình khác từ cùng một số hạt màu nằm sẵn bên trong. Về lý thuyết, đó cũng chính là cách vận hành của các biến tấu trong âm nhạc. Từ một ý tưởng, một chủ đề, tác giả sáng tạo nên nhiều lát cắt, góc nhìn, phiên bản khác nhau. Ranh giới và mối quan hệ giữa sự lặp lại và mới mẻ trong nghệ thuật cũng như cuộc sống là chủ đề mà Trang Trịnh khai thác.

  Nghệ sỹ piano cổ điển Trang Trịnh bắt đầu sự nghiệp biểu diễn năm 2006 sau đêm diễn ra mắt khán giả châu Âu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Edward Gardner OBE tại Duke’s Hall, London. Tốt nghiệp xuất sắc cử nhân và thạc sỹ tại Học Viện Âm Nhạc Hoàng Gia Anh, chuyên ngành biểu diễn piano với học bổng danh giá Sterndale Bennett, cô đã nhận được hàng loạt các giải thưởng quốc tế như giải nhì tại Franz Liszt Piano Competition (Hungary), giải Mozart Prize (Jacque Samuel Piano Competition), Francis Simmer Prize, Lilian Davis Prize (Beethoven European Society)...

  Năm 2015, Trang Trịnh được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi đáng chú ý nhất tại Việt Nam. Mới đây, vào đầu năm 2018, cô được trao tặng danh hiệu ARAM (Associateship of the Royal Academy of Music) cho những cống hiến tiêu biểu cho nền âm nhạc chuyên nghiệp thế giới.

  Thạch Hương

  Nguồn Phụ Nữ VN: http://phunuvietnam.vn/goc-tam-hon/trang-trinh-thoi-hon-cho-nhung-dieu-lap-lai-post40271.html