Trăng Hồng giữa trận mưa sao băng tuần tới

Trăng tròn tháng Ba âm lịch có biệt danh là Trăng Hồng, sẽ xuất hiện sáng và tròn trên bầu trời từ ngày 22-24/4. Mặt trăng sẽ tròn nhất vào ngày 23/4 và sẽ tỏa sáng ở chòm sao Xử Nữ, gần với Spica, một trong 20 ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Thời điểm trăng tròn trùng với đỉnh điểm của trận mưa sao băng Lyrid và có thể làm lu mờ sự xuất hiện của các ngôi sao băng hàng năm.

Góc nhìn thấp của mặt trăng trên bầu trời lúc hoàng hôn. (Ảnh: Getty Images)

Trăng Hồng được đặt tên theo màu sắc của những bông hoa nở vào thời điểm này trong năm. Nó còn được gọi là Trăng băng vỡ, Trăng non, Trăng thức tỉnh và Trăng trứng.

Các tên khác của người Mỹ bản địa cho trăng tròn tháng Ba bao gồm Trăng cỏ đỏ xuất hiện (Oglala), Trăng cỏ mọc (Tlingit), Trăng dâu đen (Choctaw), Trăng hoa (Cherokee) và Trăng lá to (Apache), theo nông lịch .

Theo Trung tâm Nghiên cứu người Mỹ bản địa , Anishinaabeg, hay Ojibwe, người dân bản địa ở vùng Great Lakes gọi nó là Popogami Giizis hoặc Broken Snowshoe Moon.

Trong Do Thái giáo, Trăng Hồng còn được gọi là Trăng Vượt Qua vì nó đánh dấu ngày đầu tiên của Lễ Vượt Qua (Pesach) của người Do Thái.

Một tên gọi khác là Trăng Phục sinh. Cái tên này xuất phát từ sự liên kết với Lễ Phục sinh ("paschal" có nghĩa liên quan đến Lễ Phục sinh), được những người theo đạo Thiên chúa ở phương Tây tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên vào hoặc sau ngày xuân phân .

Trong một sự kiện vũ trụ hiếm hoi, nhiều người quan sát bầu trời ở Bắc Mỹ cũng đã nhìn thấy Mặt trăng hồng trong giai đoạn trăng non vào ngày 8/4, khi mặt trăng che khuất mặt trời trong thời gian ngắn trong nhật thực toàn phần . Đúng như biệt danh của nó, mặt trăng mang đến một số góc nhìn màu hồng đáng kinh ngạc về bầu khí quyển của mặt trời trong thời kỳ đỉnh điểm của nhật thực.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trang-hong-giua-tran-mua-sao-bang-tuan-toi-post1630590.tpo