Trắng đêm xử lý 'cát tặc'

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội về việc ngăn chặn nạn tình trạng khai thác tài nguyên cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn thành phố, liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng chức năng CATP chủ công là Trung đoàn Cảnh sát cơ động đã tập trung phát hiện, bắt giữ hàng chục tàu vi phạm khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn từ địa bàn quận Bắc Từ Liêm đến huyện Đan Phượng.

Đêm 12-11, lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) CATP Hà Nội đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ (CBCS) trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm tra các điểm nghi vấn khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Đúng 22h đêm, nhiều tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ sử dụng phương tiện đặc chủng đã có mặt tại các điểm trọng yếu, nơi có dấu hiệu nghi vấn có sự hoạt động của “cắt tặc” trên tuyến sông Hồng thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm nối dài đến huyện Đan Phượng.

Trắng đêm xử lý 'cát tặc' - Ảnh 1

Tàu hút cát trái phép trên sông Hồng bị Công an Hà Nội phát hiện, tạm giữ chờ xử lý

Trong quá trình tuần tra, lực lượng CSCĐ đã phát hiện một số tàu đang có các dấu hiệu vi phạm khai thác tài nguyên cát trái phép trên sông Hồng. Ngay sau đó, lực lượng CSCĐ đã bàn giao tang vật và lái tàu cho CAQ Bắc Từ Liêm để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Trắng đêm xử lý 'cát tặc' - Ảnh 2

Cảnh sát cơ động Hà Nội tuần tra, phát hiện và xử lý "cát tặc"

trong đêm 12-11

Tiếp nhận vụ việc, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã khẩn trương điều tra, xác minh, lấy lời khai của các lái tàu gồm Nguyễn Văn Tùng (SN 1988, trú tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng), Ngô Văn Trường (SN 1982, trú tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và Văn Khắc Đức (SN 1978, trú tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) khai nhận lái thuê cho các chủ tàu nói trên. Ngay trong sáng ngày 14-11, CAQ Bắc Từ Liêm đã mời các chủ tàu liên quan đến làm việc, để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật…

Ngay sau khi phát hiện một số tàu có dấu hiệu vi phạm khai thác tài nguyên cát trái phép trên tuyến sông Hồng, địa phận quận Bắc Từ Liêm, cũng trong đêm 12-11, một tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến sông Hồng chảy qua địa phận huyện Đan Phượng, đã phát hiện và kiểm tra một số tàu đang hoạt động trên tuyến sông này.

Qua kiểm tra, lực lượng CSCĐ đã phát hiện 4 tàu có dấu hiệu nghi vấn hoạt động khai thác tài nguyên cát trái phép. Tổ công tác đã yêu cầu các tàu dừng hoạt động và kiểm tra. Ngay sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết, lực lượng làm nhiệm vụ đã bàn giao tang vật và lái tàu cho CAH Đan Phượng để xác minh, điều tra làm rõ.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội, nhằm đấu tranh mạnh mẽ, có hiệu quả với tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông chảy qua địa bàn thành phố, Giám đốc CATP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Trung đoàn CSCĐ phối hợp chặt chẽ với Phòng Tham mưu CATP và Công an các quận, huyện triển khai thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát trên sông thuộc địa bàn Hà Nội.

Từ đầu tháng 11-2016 đến nay, Trung đoàn CSCĐ phối hợp với các đơn vị liên quan đã phát hiện, bắt giữ và giao cho các đơn vị chức năng xử lý hàng chục khai thác và vận chuyển tài nguyên cát trái phép.

Trong ngày 14-11, trao đổi với phóng viên ANTĐ, chỉ huy CAH Đan Phương cho biết, bước đầu đã làm rõ các tàu bị tạm giữ đêm 12-11. Theo đó, trong số 4 tàu thủy bị tạm giữ có 1 tàu neo đậu chưa xác định được chủ nhân và hiện Cơ quan CSĐT - CAH Đan Phượng đang làm rõ. 3 tàu còn lại đã xác định được chủ tàu và làm rõ đang vận chuyển cát ngang qua địa phận huyện...

Trước đó, liên tục trong các ngày 3, 4 và 5-11, các tổ công tác đặc biệt chống “cát tặc” của CATP đã tuần tra, kiểm soát trên sông Hồng, phát hiện 6 vụ khai thác tài nguyên cát trái phép trên sông, đoạn chảy qua phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm. Qua khai thác chủ tàu HD - 1971 do Nguyễn Văn Thủ (SN 1971, trú tại huyện Nam Sách, Hải Dương), khai nhận đã hút được 350m3 cát.

Đáng chú ý, ngày 5-11, tại phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 1 tàu hút cát đen lên khoang chứa của tàu thủy số hiệu BN-1156. Tàu hút này không có số hiệu, do Nguyễn Văn Anh (SN 1979) và Nguyễn Khắc Oánh (SN 1975) đều ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, tàu này đã hút được 10m3 cát.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tình trạng khai thác tài nguyên cát trái phép, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đặc biệt Trung đoàn CSCĐ - CATP là chủ công tấn công mạnh cát “tặc” trên các tuyến sông thuộc địa bàn Hà Nội.

Theo số liệu của Phòng Tham mưu CATP, từ tháng 8-2016 đến nay dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP, các đơn vị Phòng Tham mưu và Trung đoàn CSCĐ cùng với Công an các quận, huyện, thị xã đã huy động hàng trăm lượt CBCS tham gia tuần tra, kiểm soát trên sông Hồng, phát hiện và xử lý nghiêm hoạt động khai thác tài nguyên cát trái phép. Qua đó, các đơn vị chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 43 tàu khai thác cát trái phép, trong đó có 25 tàu hút và 18 tàu vận chuyển.

Hiện các vụ việc đang được Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.