Trắng đêm chống… “xã hội đen”

Vì không thỏa thuận được với dân trong việc giải tỏa mặt bằng cho một dự án xây dựng khu du lịch sinh thái, Công ty Du lịch Cúc Phương đã "nhờ” "xã hội đen”, dùng hung khí lùa và thách đố dân giữa thanh thiên bạch nhật. Hàng trăm người dân nơm nớp sống trong lo sợ, khủng hoảng tinh thần suốt ngày đêm vì lo bị trả thù. Câu chuyện đang diễn ra tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình.

Những hồ nước sâu hoắm do Công ty này đào và tạo ra

ngoài tường rào quản lý đang chứa chấp

rất nhiều ẩn họa cho dân

Dùng hung khí lùa dân giữa thanh thiên bạch nhật

Khi chúng tôi tìm đến xã Cúc Phương, đặc biệt là hai thôn Đồng Quân và Đồng Tâm, sự mệt mỏi, lo âu vẫn còn hằn hiện lên khuôn mặt của từng người dân. Họ rất ngại tiếp xúc với người lạ vì sợ đấy là những phần tử bất hảo đã từng gây họa cho họ đang đi tìm tung tích những người dân "tiêu biểu” trong xã để trả thù.

Dưới cái nắng ong ong, khi biết chúng tôi là nhà báo, với bộ mặt thất thần, bà Q. to nhỏ: Khiếp lắm các anh ạ. Cứ như phim chưởng ấy. Giữa thanh thiên bạch nhật, đúng lúc người dân đang ra đồng lao động sản xuất thì 2 xe tắc xi ào đến. Một nhóm người, xăm trổ đầy mình, mặt mũi vẽ rồng phượng túa ra. Chúng lôi từ trên xe xuống nào là kiếm, nào là côn sắt, gậy sắt… xông thẳng ra đồng. Cứ nhằm đàn bà và con trẻ vung kiếm, vung côn lên mà lùa.

Cùng tâm sự với bà Q., chị L., với bộ mặt vẫn còn khiếp sợ cho biết: Lúc đó vào khoảng đầu giờ chiều của ngày 11-5-2013, bọn "xã hội đen” này ùa đến, dân không kịp trở tay. Trước sự hung hãn của chúng, để tránh thiệt mạng, họ chỉ còn biết kêu la và chạy. Cũng may dân nhanh chân nên chúng chưa gây thương tích cho bất kỳ người dân nào. Thương lắm các anh ạ! Nhiều đứa bé chạy về đến nhà chân tay run lẩy bẩy. Có những đứa sợ quá còn tè ra cả quần trên đường tháo thân về nhà, về thôn…

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, sự việc này bắt đầu từ Công ty Du lịch Cúc Phương do ông Lê Quốc Thịnh làm Giám đốc. Hai năm trước, Công ty này đã quyết định xây dựng một khu du lịch sinh thái trên địa bàn của hai thôn là Đồng Quân và Đồng Tâm, ngay cửa vào Vườn rừng quốc gia Cúc Phương với quy mô 15ha trên đất nông nghiệp của dân. Sau một thời gian đầu tư, tường rào đã được Công ty này kiên cố hóa và bắt đầu đầu tư cảnh quan trong phần đất được giao quản lý.

Nhưng không hiểu sao, từ đầu năm 2013, Công ty này lại có ý định "mở rộng phạm vi quản lý” của mình. Công ty thương thuyết với dân và chính quyền để lấy thêm đất. Nhưng do quỹ đất canh tác ít, giá thỏa thuận công ty đưa ra lại thấp nên dân không đồng ý. Thế là để đạt được ý định của mình, công ty đã có những hành vi gây hấn với dân và tự tiện cho máy xúc đến xúc ủi phần ruộng kế cận với dự án sinh thái. Những phần tự ý xúc đào này của công ty hiện đang trở thành những hồ nước sâu hoắm, rất nguy hiểm cho tính mạng của người dân và vật nuôi của họ.

Vì những hành động có ý định chiếm đoạt đất canh tác trái phép này nên Công ty Du lịch Cúc Phương của ông Lê Quốc Thịnh đã vấp phải sự kháng cự của dân. Và để "dằn mặt” những người dân nghèo cố giữ lấy đất canh tác của mình, theo người dân, công ty đã không nề hà thuê bọn "xã hội đen” kia tìm đến dọa dân. Cũng theo người dân cho biết, sau khi dọa trẻ em, người già, phụ nữ, khi nghe được tin, cánh thanh niên trai tráng trong hai thôn trên đã tập hợp nhau lại để chống đối bọn côn đồ. Trước sự đoàn kết của dân, nhóm người kia đã rút vào trong Công ty Du lịch Cúc Phương để cố thủ và đưa ra những lời thách đố cũng như những hành vi rất thô bẩn để khiêu khích dân.

Trong một thời gian dài, Công ty Du lịch Cúc Phương

đã tự ý đào bới làm biến dạng

rất nhiều diện tích đất canh tác của dân

Trực chiến giữa thời bình

Theo ông Đinh Duy Hải, Bí thư Đảng ủy xã thì sự việc trên là có thật và đang gây khiếp đảm và hoảng loạn tinh thần cho dân. Ông cho biết, vụ việc xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 11-5-2013 và chập tối hôm đó lại có một nhóm côn đồ nữa tìm đến hai thôn trên dọa nạt, tiếp tục tìm và có những dấu hiệu của sự trả thù những người mà chúng cho là "tiêu biểu” nhất. Căng thẳng nhất là ngay trong đêm xảy ra sự việc, thì hầu như dân ở cả hai thôn kia đều mất ngủ. Riêng ông Hải đã phải thức trắng cả đêm để "chỉ huy” dân và lên phương án "tác chiến” nếu sự việc trên xảy ra.

Hiện tại, hai xe chở bọn côn đồ tìm lên Đồng Quân và Đồng Tâm để truy sát dân đang được giữ tại Công an huyện Nho Quan. Vụ việc đã được báo cáo với công an và lực lượng quân đội huyện. Công an huyện cũng đã cử hai Phó trưởng công an lên đây nắm bắt tình hình. Nhưng sau một tuần, trước sự hoảng loạn của dân, khi chúng tôi tìm đến Công an huyện Nho Quan để tìm hiểu sự việc thì đã gặp những sự bất thường. Một cán bộ Trực ban có tên là Phạm Minh Thông sau khi đi liên hệ với đồng chí Trưởng công an huyện (tên là Thuần) đã cho biết: Vụ việc này lãnh đạo Công an huyện bảo các anh nên tìm sang bên bộ phận Văn phòng Ủy ban huyện để tìm hiểu. Thật khó hiểu, một vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, liên quan đến dùng "xã hội đen” để dọa dân đã kéo dài một tuần với bao hoang mang mà lãnh đạo công an huyện lại giao… trách nhiệm cho Văn phòng huyện thì thật là khó hiểu?!

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi, ông Đinh Duy Hải cho biết, ngày 18-5-2013 xã đã phối hợp với Công ty để giải quyết vụ việc trên. Tại Hội nghị Đảng ủy xã, ông Lê Quốc Thịnh, đại diện Công ty đã xin lỗi dân và hứa chịu trách nhiệm với những gì đã xảy ra.

Hiện nay người dân hai thôn Đồng Quân và Đồng Tâm vẫn còn hết sức hoang mang về việc dùng "xã hội đen” để đe dọa và uy hiếp tính mạng của mình. Để hàng trăm dân lành thuộc các lứa tuổi ổn định được tinh thần và cuộc sống, có lẽ các cơ quan ban ngành huyện cũng như tỉnh Ninh Bình nên nhanh chóng vào cuộc. Ngoài việc đúng sai, có lẽ cần phải làm rõ là có hay không việc Công ty Du lịch Cúc Phương dùng "xã hội đen” trấn áp dân và chiếm đất của họ. Được biết, xã Cúc Phương đặc biệt là hai thôn Đồng Quân và Đồng Tâm hiện đang có tới trên 80% đồng bào Mường sinh sống và phần lớn họ đều là những người dân nghèo.

Phóng sự của Đơn Thương