Trang chia sẻ nhạc nổi tiếng What.cd bị đóng cửa vì vi phạm bản quyền

Máy chủ của What.cd cũng bị cơ quan pháp luật thu giữ.

Trang chia sẻ nhạc nổi tiếng What.cd bị đóng cửa vì vi phạm bản quyền - Ảnh 1

What.cd, trang torrent về nhạc ra đời từ năm 2007, mới đây đã bị đóng cửa sau một cuộc đột kích của các cơ quan chức năng tại Pháp.

Trang private tracker này cung cấp miễn phí (và thường là phạm pháp) cho người dùng rất nhiều nhạc chất lượng cao. What.cd nổi lên sau khi một trang torrent nổi tiếng khác có tên Oink (ra mắt năm 2004) bị đánh sập hồi năm 2007 bởi cảnh sát Anh và Hà Lan. Trang này chỉ tiếp nhận thành viên mới nếu người đó được một người đã là thành viên của trang gửi lời mời. What.cd là trang chuyên về chia sẻ nhạc, thế nhưng người dùng cũng có thể tìm kiếm phần mềm máy tính, ebook, hay các nội dung khác trên đó.

Theo trang Zataz Magazine, 12 máy chủ được dùng cho các hoạt động của What.cd đã bị cơ quan chức năng Pháp thu giữ. Trang torrent này chưa bị đánh sập hoàn toàn, tuy nhiên các file torrent hiện đã không còn tồn tại còn trang chủ thì hiển thị một tin nhắn xác nhận về việc đóng cửa trang:

Do một số biến cố gần đây, What.CD sẽ đóng cửa. Chúng tôi có thể sẽ không quay trở lại hoạt động trong thời gian trước mắt. Toàn bộ trang và dữ liệu người dùng cũng đã bị phá hủy. Xin gửi lời chào tạm biệt các bạn.

Trang chia sẻ nhạc nổi tiếng What.cd bị đóng cửa vì vi phạm bản quyền - Ảnh 2

Nếu tính thời gian tồn tại, What.cd "sống" được lâu hơn so với Oink, dù các cơ quan pháp luật trên thế giới tìm nhiều cách đưa ra ánh sáng những người điều hành trang torrent chuyên chia sẻ dữ liệu vi phạm bản quyền này. Sự sụp đổ của What.cd đến vào thời điểm các dịch vụ stream nhạc có bản quyền như Spotify ra đời và trở nên phổ biến, thay đổi cách sở hữu âm nhạc của nhiều người dùng trên thế giới.

What.cd thu hút người dùng - vốn là một cộng đồng đam mê với âm nhạc - bằng các công cụ hữu ích để khám phá nhạc mới. Bạn có thể tải về toàn bộ các bản nhạc hot mới ra mắt dưới định dạng MP3 hoặc định dạng file chất lượng cao FLAC. Với trang torrent này, bạn cũng có cơ hội tìm được những tác phẩm âm nhạc hiếm, không có trên các dịch vụ stream nhạc bản quyền. Các nhạc sĩ độc lập ít tên tuổi cũng sử dụng What.cd như một nền tảng để đưa tác phẩm của mình đến với nhiều người. Tuy nhiên, đó là chuyện của "ngày hôm qua" khi mà giờ đây mọi thứ đã chính thức kết thúc.

MT (Theo Theverge)