Trang bị nền tảng hỗ trợ phát triển thương hiệu Việt ở khu vực nông thôn

Năm 2022, lần đầu tiên, T.Ư Đoàn phối hợp cùng Tổng Công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn (gọi tắt là SABECO) phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các hơn 220 thanh niên đang làm kinh doanh hoặc tham gia mô hình kinh doanh tại các tỉnh vùng nông thôn.

Chương trình mở ra cơ hội cho thanh niên nông thôn phát huy tiềm năng kinh tế địa phương, nâng tầm thương hiệu Việt và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Phát huy sức mạnh nội tại

Ở mỗi chương trình, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, kinh tế, kỹ thuật nông nghiệp đã cùng nhau trao đổi, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn thanh niên nông thôn phương pháp lập đề án hiệu quả, thuyết trình thuyết phục và tiếp cận bằng lối tư duy, sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và khẳng định vị thế thương hiệu bằng những cách độc đáo và thuyết phục nhất.

Từ Đồng Nai, chị Bùi Thủy ấp ủ ý tưởng tận dụng quả bưởi non tại địa phương để sản xuất xà phòng và dầu gội đầu. “Tham gia khóa tập huấn lần này, tôi mong muốn sẽ được học hỏi thêm từ nhiều chuyên gia và các bạn khởi nghiệp, đồng thời học được kỹ năng thuyết trình tốt hơn để có thể chia sẻ giá trị sản phẩm khởi nghiệp của mình, tiếp tục tạo dựng giá trị nông sản của địa phương”, chị Thủy bày tỏ.

Từ miền núi cao Tây Bắc đời sống bà con còn gặp rất nhiều khó khăn, những người trẻ đã tìm ra hướng đi mới để phát huy tài nguyên bản địa, giữ gìn độc đáo bản sắc văn hóa dân tộc, mở ra lối đi mới giúp đồng bào phát triển kinh tế. Từ Sa Pa (Lào Cai), chị Chảo Lao Tả cùng thanh niên địa phương đã phát huy được thế mạnh bài thuốc lá tắm của đồng bào Dao đỏ lưu truyền bao đời nay.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Thị Mến, thương hiệu DalaVi, chia sẻ: “Vốn xuất thân từ gia đình làm nông, tôi rất. thấu hiểu những khó khăn vất vả và sự thiệt thoi của người nông dân. Khi bắt tay vào làm kinh tế, tôi mang theo mình một khát khao đem lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình và tạo sinh kế để giúp đỡ những người yếu thế. Vì thế, tôi tập trung phát triển các sản phẩm địa phương và tôi rất muốn xây dựng thật tốt hình ảnh thương hiệu với các sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt để nhiều hơn biết đến và ủng hộ sản phẩm của Đà Lạt”.

Những sản phẩm độc đáo cần những câu chuyện thương hiệu khác biệt

Theo bà Venus Teoh Kim Wei – Phó Tổng giám đốc Marketing và Truyền thông SABECO cho biết: “Trong bối cảnh nền kinh tế đầy biến động và cạnh tranh khốc liệt ngày nay, doanh nghiệp khởi nghiệp cần khám phá những cách thức đổi mới và sáng tạo để có thể thành công. Đổi mới sáng tạo là yếu tố cần thiết trong hoạt động kinh doanh ngày nay, bởi nó không chỉ đem lại giá trị cho khách hàng, người tiêu dùng mà còn cách thức tăng hiệu quả kinh doanh, tối ưu hóa chi phí và phát triển thị trường mới”.

Bà Venus cho biết thêm, về bản chất, các doanh nghiệp khởi nghiệp không nên chỉ chú trọng đến việc quảng cáo để bán được món hàng, mà cần tạo sự khác biệt thương hiệu và hoạt động kinh doanh mạnh mẽ. Để trở nên nổi bật, các doanh nghiệp phải luôn nỗ lực không ngừng để cải tiến và sáng tạo nhưng không làm mất đi tính độc đáo và xác thật của doanh nghiệp cũng như bản sắc và thành phần của thương hiệu.

Buổi tập huấn với chủ đề "Câu chuyện thương hiệu - Hãy tạo sự khác biệt" diễn ra trong hai ngày 1 - 2/8 đã khép lại chuỗi chương trình “Tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho các thanh niên làm kinh tế giỏi khu vực nông thôn”. Chuỗi tập huấn này nằm trong khung hợp tác 3 năm 2022 – 2025 giữa SABECO và T.Ư Đoàn nhằm thúc đẩy sự phát triển của tài năng trẻ, qua đó thể hiện cam kết phát triển bền vững 4C của SABECO, hướng đến sự thịnh vượng của đất nước. Các hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh cho các thanh niên làm kinh tế giỏi được trao giải thưởng Lương Định Của hàng năm, đồng thời tổ chức các chương trình tập huấn, cố vấn, kết nối và phát triển mạng lưới kinh doanh cho các nhóm thanh niên làm kinh tế tại các vùng nông thôn.

Bà Nguyễn Thu Vân, Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn cho biết: “Chúng tôi mong muốn các bạn khi trở về địa phương sẽ có những địnhh ướng, hoàn thiện các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương”. “Thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ kết nối các bạn thanh niên nông thôn với những gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở các lĩnh vực để hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần thiết”, bà Vân bổ sung thêm.

Chuỗi chương trình tập huấn và kết nối mạng lưới kinh doanh được diễn ra trong giai đoạn từ 6/7/2022 đến 2/8/2022 tại tỉnh Lào Cai, Quảng Ngãi và Lâm Đồng với các chủ đề trọng tâm như “Sức mạnh của đổi mới sáng tạo” “Câu chuyện thương hiệu – Hãy tạo sự khác biệt” và “Kỹ năng xây dựng đề án và thuyết trình”. Chương trình còn có sự tham gia đồng hành của chuyên viên đến từ VCCI và đã thu hút trên 220 doanh nghiệp trẻ và thanh niên làm kinh tế đăng ký tham gia.

PV

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/trang-bi-nen-tang-ho-tro-phat-trien-thuong-hieu-viet-o-khu-vuc-nong-thon-d184096.html