Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử

  179 liên quanGốc

  Quốc hội luôn quan tâm đến việc hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội.

  Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trả lời các câu hỏi của phóng viên cơ quan báo chí tại buổi họp báo ngày 17/7. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

  Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, việc hướng dẫn kỹ năng cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu là điều rất quan trọng. Để bảo đảm chất lượng đại biểu cao nhất, trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dự kiến Hội nghị tập huấn tại Hà Nội cho các đại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu nhưng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp nên buổi tập huấn này đã phải hủy.

  Trước đó, ngày 30/6, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn Giới thiệu về Quốc hội cho người mới trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia, báo cáo viên và gần 40 đại biểu Quốc hội mới trúng cử của 11 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên.

  Từ trước tới nay, Quốc hội luôn quan tâm đến việc trang bị kỹ năng cần thiết cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử. Với xu hướng đổi mới, cải tiến nội dung, phương pháp, cách thức, kỹ năng cho đại biểu Quốc hội, Ban Công tác đại biểu đã xây dựng kế hoạch, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý tổ chức 2 lớp tập huấn cho đại biểu Quốc hội mới trúng cử.

  Lớp tập huấn tại Thừa Thiên - Huế đã được tổ chức thành công, riêng lớp học tại Hà Nội phải hoãn do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp. Thay vào đó, Ban Công tác đại biểu đã cung cấp thông tin, gửi tài liệu cho các đại biểu, in sách “Những điều cần biết đối với đại biểu Quốc hội khóa XV”. Hiện Ban Công tác đại biểu phối hợp với Văn phòng Quốc hội đã chỉ đạo các Vụ có liên quan như Vụ Thông tin, Trung tâm Tin học, Cục Quản trị - Văn phòng Quốc hội yêu cầu cung cấp phần mềm, Ipad để gửi tài liệu cho các đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

  Trong phiên họp trù bị ngày 19/7, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường sẽ hướng dẫn chi tiết những kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội tham dự lần đầu nói riêng các kỹ năng sử dụng như cách bấm điện tử, sử dụng phần mềm để khai thác các dữ liệu, tài liệu mà Ban Công tác đại biểu và các Vụ chuyên môn đã gửi…

  Ban Công đại biểu dự kiến vào thời điểm thích hợp sẽ tiếp tục mở các lớp để cập nhật kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng cho các đại biểu Quốc hội, trong đó có đại biểu Quốc hội mới trúng cử để nâng cao chất lượng, hoạt động của đại biểu Quốc hội, làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

  Theo bà Nguyễn Thị Thanh, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã có 296 đại biểu trúng cử lần đầu, chiếm gần 60% tổng số đại biểu Quốc hội.

  V.Tôn/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/trang-bi-kien-thuc-ky-nang-can-thiet-cho-dai-bieu-quoc-hoi-moi-trung-cu-20210718164546950.htm