Trần tình của chủ đầu tư dự án 128 Hồng Hà, Phú Nhuận

Liên quan đến việc dự án thương mại, dịch vụ, văn phòng officetel và căn hộ tại số 128 Hồng Hà, P.9, Phú Nhuận xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, mới đây chủ đầu tư - CTCP Thương mại Phú Nhuận (PNCo) đã có đơn giải trình gởi các cơ quan chức năng về vấn đề vướng mắc thủ tục xin cấp phép tại dự án này.

PNCo cho biết, với mong muốn phát triển dự án để cung cấp nhà ở tại khu vực dự án, tạo nên giá trị gia tăng cho cộng đồng và xã hội, PNCo luôn sát sao triển khai thực hiện và thi công dự án.

Tuy nhiên, hiện nay, PNCo đang gặp nhiều khó khăn khi nhiều người hiểu nhầm về việc chậm trễ thủ tục là do PNCo không thực hiện thủ tục xin phép xây dựng cho dự án theo quy định. Trên thực tế, PNCo đã thực hiện thủ tục xin cấp phép thi công phần ngầm, hoàn tất thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thẩm định phòng cháy chữa cháy, được phê duyệt chỉ tiêu quy hoạch và đang hoàn thiện thủ tục cấp phép phần còn lại.

Trong thời gian xin cấp phép, có nhiều yếu tố khách quan gây chậm trễ trong việc định giá trị quyền sử dụng đất. Đó là yếu tố kéo dài việc cấp phép xây dựng cũng như sự chuyển đổi cơ quan phê duyệt thẩm định giá từ Sở Tài chính sang Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị tư vấn thẩm định giá trúng thầu ban đầu bỏ giữa chừng dẫn đến việc định giá kéo dài và phức tạp… Những việc này đã ảnh hưởng lớn đến chủ đầu tư và các đơn vị phân phối trong quá trình hoàn tất các thủ tục xin chủ trương và cấp phép.

Đồng thời, sự thay đổi lớn trong Thông tư số 71/2010/NĐ-CP ngày 10/12/2015 về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở không còn hiệu lực, được thay thế bằng Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và đến nay cũng chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể… Điều này đã gây ra ách tắc trong các thủ tục xin cấp phép xây dựng cho dự án.

Hiện nay, PNCo đã hoàn tất các hồ sơ liên quan và chỉ cần bổ sung hoàn tất nghĩa vụ tài chính quyền sử dụng đất là đủ điều kiện để Sở Xây dựng trình UBND TP.HCM cấp phép xây dựng phần còn lại.

Phối cảnh dự án thương mại, dịch vụ, văn phòng officetel và căn hộ tại số 128 Hồng Hà, P.9, Phú Nhuận.

Theo PNCo, khi thực hiện dự án công ty này đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực nhằm triển khai xây dựng đúng tiến độ. Sau khi nhận được giấy phép phần ngầm, đơn vị đã tiến hành triển khai thi công phần ngầm và huy động máy móc thiết bị nhân lực để chuẩn bị thi công phần trên song song với việc hoàn tất thủ tục xin cấp phép tiếp theo.

Những yếu tố chậm trễ khách quan trong thủ tục hành chính, thay đổi quy trình thủ tục và việc định giá tiền sử dụng đất kéo dài đã khiến PNCo chưa thể hoàn tất thủ tục.

PNCo cho biết, từ khi trình Sở Tài nguyên và Môi trường xin được định giá tiền sử dụng đất từ tháng 9/2015 cho đến nay đã hơn 7 tháng nhưng PNCo vẫn chưa nhận được quyết định phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất, làm cơ sở để chúng tôi hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước và bổ sung hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo đúng trình tự đầu tư xây dựng cơ bản. Nếu thời gian phê duyệt các thủ tục còn tiếp tục bị trì hoãn sẽ là gánh nặng rất lớn cho PNCo.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng, nếu doanh nghiệp không xây dựng thì 7 tháng qua, khách hàng vay tiền ngân hàng mua nhà sẽ ra sao, khi đó những thiệt hại như tiền lãi suất ngân hàng bị đội lên thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Do đó, PNCo linh hoạt triển khai dự án theo đúng chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt vào tháng 2/2015.

Tấn Lợi