Trần Thị Ban Mai thắng Miss Peace Vietnam, không danh hiệu tiếng Việt

  Sau nhiều ồn ào, cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 khép lại với chiến thắng thuộc về thí sinh Trần Thị Ban Mai, đến từ TP.HCM. Cô không có danh hiệu tiếng Việt.

  Chung kết cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 diễn ra vào tối 11/9 tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng. Ban giám khảo gồm nhà thiết kế Sỹ Hoàng, nhạc sĩ Huy Tuấn, Hoa hậu H'Hen Niê, tiến sĩ Thái Kim Lan và chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai.

  Đêm thi kéo dài hơn 3 giờ với màn cạnh tranh của 50 thí sinh. Sau vòng trình diễn đầm dạ hội, ban giám khảo công bố top 30. Tiếp đến, các ứng viên trình diễn áo dài để lựa chọn top 15, top 10, top 5 và top 3.

  Hoa hậu là ứng viên tiềm năng từ đầu

  Chiến thắng thuộc về thí sinh Trần Thị Ban Mai (số báo danh 111). Hai danh hiệu Á hậu 1 và Á hậu 2 lần lượt được trao cho Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân. Ngoài ra, danh sách top 5 có thí sinh Trần Khánh Nhi và Võ Thị Ngọc Châu.

  Kết quả Ban Mai đăng quang không gây bất ngờ bởi cô thuộc nhóm thí sinh tiềm năng trước chung kết. Tân hoa hậu sinh năm 2000, đến từ TP.HCM. Cô cao 1,75 m, số đo ba vòng 84-62-92. Khi tham gia cuộc thi, Ban Mai giới thiệu cô là du học sinh chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng tại Đại học Fisher (bang Massachusetts, Mỹ).

   Ban Mai đăng quang Miss Peace Vietnam 2022. Ảnh: BTC.

  Ban Mai đăng quang Miss Peace Vietnam 2022. Ảnh: BTC.

  Ban Mai được nhiều khán giả biết đến khi từng đảm nhận vai trò trợ lý kiêm phiên dịch cho cựu Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray vào tháng 6 - thời điểm Gray đến Việt Nam để dự chung kết Miss Universe Vietnam 2022.

  Tại chung kết Miss Peace Vietnam 2022, Ban Mai có phần trình diễn ổn định, ứng xử bình tĩnh.

  Ở phần thi ứng xử của top 5, Ban Mai nhận được câu hỏi "Cha ông ta có câu Một điều nhịn, chín điều lành, bạn nghĩ gì về câu nói này?".

  Cô đáp: "Theo tôi, ngoài sự kiên nhẫn, nhẫn nhịn, chúng ta cần có tấm lòng biết cảm thông. Khi biết cảm thông, chúng ta sẽ đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu bởi không ai thật sự sung sướng. Trong thời bình, mỗi chúng ta đều có những cuộc chiến của riêng mình, những tự ti, mặc cảm. Chúng ta phải học cách hiểu, cảm thông và yêu thương".

  Trong phần thi cuối của top 3 để quyết định danh hiệu, họ nhận câu hỏi chung: "Tại sao có thể nói bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên cũng nằm trong văn hóa hòa bình?".

  Là thí sinh trả lời đầu tiên, Ban Mai chia sẻ: "Khi chúng ta có một môi trường xanh, sạch đẹp, chúng ta đang bảo vệ chính hòa bình và cuộc sống, cộng đồng của mình. Hòa bình có trong không khí, có trong mọi thứ tồn tại. Bảo vệ môi trường là điều thiết yếu để duy trì hòa bình của nhân loại".

  Thí sinh Gia Hân nêu quan điểm: "Một môi trường sống trong lành là điều vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Không khí trong lành dẫn đến sức khỏe ổn định, tinh thần tích cực, chúng ta sẽ nảy nở tình thương yêu, cư xử với nhau tốt hơn".

  Khánh Tiên bày tỏ: "Mọi thứ đều có sự sống, tôi nghĩ chúng ta không nên phân biệt ba điều trên. Mẹ thiên nhiên đã cho chúng ta những cảnh đẹp, chúng ta cần yêu thương, bảo vệ, không xả rác bừa bãi, đồng thời nhắc nhở mọi người xung quanh. Cùng nhau thực hiện điều đó để không ảnh hưởng xấu đến mẹ thiên nhiên".

  Chất lượng thí sinh trung bình, khâu tổ chức sơ sài

  So với mặt bằng chung thí sinh của Miss Peace Vietnam 2022, kết quả top 3 được đánh giá tương đối hợp lý, không gây tranh cãi. Bởi nhiều ứng viên trong top 50 còn bị hạn chế về ngoại hình và các kỹ năng. Nhìn chung, chất lượng thí sinh Miss Peace Vietnam ở mức trung bình, kém nổi bật. Cách thức tổ chức, quy mô cuộc thi cũng sơ sài, chưa được đầu tư.

  Chẳng hạn, sau màn trình diễn áo dài của top 30, ban giám khảo lựa chọn top 15. Nhưng top 15 vẫn tiếp tục catwalk với áo dài để chọn top 10 và top 5. Trên một số diễn đàn sắc đẹp, nhiều ý kiến cho rằng các màn trình diễn thiếu hấp dẫn, khiến người xem buồn ngủ.

   Hình ảnh ở chung kết cuộc thi. Ảnh: BTC

  Hình ảnh ở chung kết cuộc thi. Ảnh: BTC

  Việc ban tổ chức trao chứng nhận cho những thí sinh bị loại ngay trên sân khấu lại rườm rà, không cần thiết. Chưa kể, việc MC lần lượt phỏng vấn 5 giám khảo ở chung kết cũng gây khó hiểu. Trước vòng ứng xử của top 5, người dẫn chương trình còn hỏi giám khảo Lý Thị Mai có lời khuyên nào dành cho các thí sinh.

  Bên cạnh đó, ở phần thi dành cho top 3, hai MC thông báo từ đầu rằng thí sinh có thể trả lời bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Khi đến lượt, Ban Mai, Khánh Tiên và Gia Hân chỉ nói bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, điều bất ngờ là sau khi ba ứng viên đã hoàn thành, MC một lần nữa nhấn mạnh "có bạn nào muốn trả lời thêm bằng tiếng Anh hay không".

  Khánh Tiên nói rằng chưa chuẩn bị kịp. Lúc này, Ban Mai giơ tay trở lại sân khấu và trình bày bằng tiếng Anh. Tình huống này bị cho là thiếu chuyên nghiệp, thậm chí có thể dẫn đến hiểu lầm kết quả.

  Trong lần đầu tiên tổ chức, Miss Peace Vietnam 2022 chưa tạo được hiệu ứng, ngoài những ồn ào xung quanh chuyện tranh chấp tên gọi và bị xử phạt.

  Vào cuối tháng 8, UBND TP.HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Khang khi tự ý tổ chức vòng sơ tuyển trực tuyến và trực tiếp từ ngày 31/7 đến 2/8 tại TP.HCM mà không có văn bản chấp thuận. Với vi phạm kể trên, đơn vị tổ chức bị xử phạt hành chính 55 triệu đồng.

  Cận kề chung kết, đơn vị tổ chức thông báo bỏ tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, chỉ dùng tên tiếng Anh Miss Peace Vietnam 2022. Cho đến nay, đây dường như là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên không có tên bằng tiếng Việt.

  Ly Nguyễn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tran-thi-ban-mai-thang-miss-peace-vietnam-khong-danh-hieu-tieng-viet-post1354490.html