Tràn ngập rau, củ, quả Trung Quốc

Sau Tết Nguyên đán chừng 3 tháng, người tiêu dùng lại bắt đầu thấy rõ các mặt hàng rau, củ, quả của Trung Quốc (TQ) đang dần chiếm lĩnh thị trường, thay thế cho sản phẩm nội...

Không muốn vẫn phải ăn...

Chủ hàng phở Cồ Cử trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) than rằng, bây giờ các loại rau thơm, mùi tàu, hành tây "ta" muốn mua cũng không có, ra chợ chỉ toàn "hàng Tàu".

Hàng rau, củ Trung Quốc được vận chuyển về chợ Long Biên (Hà Nội).

Theo khảo sát, ở Hà Nội, từ chợ cóc, chợ tạm đến chợ chính hay chợ đầu mối đều tràn ngập các chủng loại rau, củ quả được nhập khẩu từ TQ. Các loại rau củ này trong nước đều sản xuất được!

Chị Kim Chung - giáo viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội cho biết: “Giá rau nội và rau TQ chênh nhau theo thời điểm, mùa vụ. Nhưng rau TQ luôn xanh đẹp, bắt mắt, lại quá nhiều và lẫn lộn với rau nội, người tiêu dùng khó phân biệt nên vẫn mua”.

Người tiêu dùng nhầm, còn những người bán hàng thì không nhầm, do biết rõ nguồn nhập và kinh nghiệm đi chợ đã giúp họ phân biệt khá rành rẽ.

Chị Thu Hà- một người bán rau, củ quả tại chợ cóc Vũ Thạnh (Hà Nội) cho biết, củ cà rốt của VN thường nhỏ, khẳng khiu, xương hơn chứ không mập mạp, to dài như cà rốt TQ. Thêm vào đó, màu của cà rốt nội bao giờ cũng nhạt hơn cà rốt TQ.

Bắp cải TQ thường to bằng nắm tay, tròn, xanh nhạt, lá xoăn, bọc trong nylon trắng. Còn rau bắp cải Đà Lạt to, dẹt, trắng, ăn ngọt hơn. Su hào VN màu sắc sậm hơn, vỏ mỏng, lá gầy; còn su hào TQ màu dại và to mập, vỏ dày và bóng hơn... Chỉ số ít mặt hàng như đậu các loại là loại rau rất khó phân biệt là ta hay TQ vì đều mập, xanh non.

Tùy vào nhu cầu cụ thể của thị trường mà các tư thương sẽ nhập nhiều rau củ nội hay rau củ TQ. Chị Thu Hà cho biết thêm, giờ người tiêu dùng mua gì cũng hỏi: “Hàng Tàu hả?” với tâm lý khá e dè, nhưng do “hết hàng ta thì phải ăn hàng Tàu” và nhiều lúc bị người bán lừa là “hàng ta đấy” nên vẫn mua về ăn dù không thực sự tin tưởng chất lượng...

Năm 2011, VN nhập rau, củ quả từ TQ đạt trên 300 triệu USD. Các mặt hàng khoai tây, cà rốt, bông cải... tỷ lệ hàng TQ hiện lên đến 80- 90%; mặt hàng gia vị như hành khô, tỏi, mùi tàu... chiếm 70%, trái cây chiếm 30-70% tùy mùa vụ.

Cần hỗ trợ người dân

Hiện nhiều người đi chợ đã nghiệm ra một điều rằng: Rau, củ quả của VN thường mùa nào thức ấy. Vì thế, nếu có rau, củ quả trái mùa, phần nhiều là nhập từ TQ. Nếu sản phẩm được bọc túi bóng trắng hoặc lớp xốp mỏng thì chắc chắn đó là hàng TQ vì để rau, củ quả không hư hỏng trong quá trình vận chuyển, người buôn đã bọc vỏ bao vào. Nhiều người tiêu dùng khuyên nhau, để an tâm về chất lượng thì nên mua và ăn theo mùa rau, củ quả của ta.

TS Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN cho rằng, để người dân không còn e dè với chất lượng các loại rau, củ quả bán trên thị trường, các cơ quan chức năng cần tăng cường và thắt chặt công tác kiểm định chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Về phía người tiêu dùng, cần phải cẩn thận chọn lựa không chỉ đối với rau nhập từ TQ mà cả rau nội địa, nên chọn các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo ông Tuấn, hiện ở VN đang có nhiều dự án rau sạch. Cơ quan chức năng cần hỗ trợ, tuyên truyền để các sản phẩm rau sạch (kể cả nhập khẩu) tiêu thụ thuận lợi, đáp ứng tốt hơn nguồn cung trong nước...

(Theo Dân Việt)