Trận lụt lịch sử ở Dubai là do 'tạo mây quá đà'?

Lượng mưa tương đương một năm đã đổ xuống Dubai trong 12 giờ - tính đến cuối ngày thứ Ba 16/4. Lượng mưa đo được hơn 142 mm, trong khi bình quân cả năm ở đây có lượng mưa chỉ 86 mm.

Lượng mưa kỷ lục ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây ra lũ lụt trên diện rộng trên các con đường của quốc gia sa mạc này, làm ngập nhà cửa và thậm chí làm ngập đường băng của sân bay quốc tế Dubai.

Lượng mưa tương đương một năm đổ xuống Dubai trong 12 giờ - tính đến cuối ngày thứ Ba, lượng mưa hơn 5,59 inch (142 mm); một năm trung bình có lượng mưa 3,73 inch (86 mm).

Hãng thông tấn nhà nước WAM gọi mưa là “một sự kiện thời tiết lịch sử”, vượt qua “bất cứ điều gì được ghi nhận kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1949”.

Các chuyên gia cho rằng trận lụt chưa từng có này có thể ít nhất một phần là do "tạo mây" nhân tạo.

Nhưng tạo mây là gì và liệu nó có thực sự là nguyên nhân gây ra trận mưa lịch sử này không?

Tạo mây là gì?

Các quốc gia có lượng mưa thấp, chẳng hạn như UAE, tạo điều kiện cho mưa rơi bằng cách tạo ra các đám mây nhằm kích thích lượng mưa một cách giả tạo, một kỹ thuật được gọi là tạo mây (cloud seeding).

Những chiếc máy bay nhỏ do chính phủ điều hành bay qua những đám mây và đốt những ngọn lửa muối đặc biệt để khuyến khích những giọt mưa nhỏ dính lại với nhau. Khi đủ nặng, những giọt lớn hơn này sẽ rơi xuống Trái đất dưới dạng mưa.

Được thực hiện bởi Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NCM) của UAE, việc tạo mây là một phần trong nỗ lực đang diễn ra nhằm hạn chế tình trạng thiếu mưa ở đất nước vùng Vịnh này.

Việc tạo mây có diễn ra trước trận lụt tuần này không?

Các nhà khí tượng học tại NCM được trích dẫn cho biết họ đã bay sáu hoặc bảy chuyến bay tạo mây trước khi mưa.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay được hãng tin AP phân tích cho thấy một máy bay liên kết với nỗ lực tạo mây của UAE đã bay vòng quanh đất nước vào thứ Hai 15/4.

The National, một tờ báo tiếng Anh ở Abu Dhabi, dẫn lời một quan chức giấu tên tại trung tâm nói rằng không có việc tạo mây nào diễn ra vào thứ Ba, nhưng không đề cập đến các chuyến bay trước đó.

Liệu việc tạo mây có thể khiến lượng mưa tương đương một năm rơi trong 12 giờ không?

Kỹ thuật tạo mây được phát hiện vào những năm 1940 và đã được sử dụng ở khoảng 50 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Mặc dù thực tế ngày càng phổ biến nhưng một số nhà khoa học vẫn thận trọng về việc tạo mây vì vẫn chưa biết tác động của việc can thiệp vào các quá trình tự nhiên của Trái đất có thể đi xa đến mức nào. Họ cũng đặt câu hỏi về tính hiệu quả của việc tạo mây và cảnh báo đây không phải là giải pháp lâu dài chống hạn hán.

Bằng chứng về hiệu quả của kỹ thuật này chưa có kết luận chắc chắn, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tạo mây có thể làm tăng lượng mưa lên tới 35%.

Các nhà khoa học cũng cho biết biến đổi khí hậu nói chung là nguyên nhân gây ra các cơn bão cực đoan, hạn hán, lũ lụt và cháy rừng dữ dội hơn và thường xuyên hơn trên khắp thế giới.

Chuyện gì đã xảy ra ở Dubai?

Theo dữ liệu khí tượng được thu thập tại Sân bay Quốc tế Dubai, trời bắt đầu mưa vào thứ Hai và mạnh dần vào khoảng 9 giờ sáng thứ Ba. Lượng mưa tiếp tục kéo dài suốt cả ngày, đổ thêm mưa và mưa đá xuống thành phố.

Đến cuối ngày thứ Ba, lượng mưa hơn 142mm (5,59 inch) đã khiến Dubai ngập trong hơn 24 giờ.

Trung bình, lượng mưa ở nước này chỉ đạt 100mm mỗi năm, so với mức trung bình 1.300mm của Vương quốc Anh.

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/tran-lut-lich-su-o-dubai-la-do-tao-may-qua-da-post113384.html