Tràn lan đào tạo chui nghề phun xăm

  Báo Tiền Phong
  Gốc

  Dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép nhưng hiện nay việc đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ đang nở rộ ở các cơ sở dạy nghề.

  Cơ sở dạy nghề thẩm mỹ Minh Đan không có giấy phép đào tạo nghề phun xăm. Ảnh: Q.P

  > Mực xăm rất độc

  Cơ sở dạy nghề thẩm mỹ Minh Đan không có giấy phép đào tạo nghề phun xăm. Ảnh: Q.P.

  Đào tạo tràn lan

  Lần theo địa chỉ quảng cáo, chúng tôi tìm đến cơ sở dạy nghề Minh Đan (Q.12, TPHCM) khi nghe chúng tôi nói muốn học nghề phun xăm thì, một nhân viên ở đây tư vấn nhanh: “Học nghề phun xăm học phí 6 triệu đồng/tháng. Học nhanh nhất từ 1 tuần đến 1 tháng là ra nghề. Khi ra nghề, được cấp chứng chỉ Sơ cấp nghề của Tổng cục Dạy nghề. Nội dung học gồm 3 chủ đề: phun xăm mắt, môi, chân mày”.

  Nhân viên này còn cho biết: “Nếu tay nghề cứng thì muốn có chứng chỉ nghề thì bỏ ra vài triệu mua cũng được, không cần phải học nữa”.

  Tương tự, liên hệ với Trung Tâm Đào tạo và chăm sóc sắc đẹp Cali Spa, chúng tôi cũng được tư vấn về mức học phí của khóa học nghề phun thêu lông mày, mí mắt, môi là 6 triệu đồng nhưng giảm giá 52% còn 2,8 triệu đồng.

  Bên cạnh đào tạo nghề phun thêu lông mày, mí mắt, môi, đơn vị này còn đào tạo cả phun xăm nhũ hoa, body căn bản cũng với mức học phí như trên. Nhân viên tư vấn ở đây còn cho biết: Nếu muốn học nghề xăm hình nghệ thuật trên body thì học phí 3,9 triệu đồng/khóa.

  Tại trường đào tạo thẩm mỹ chuyên nghiệp Lali (Q.Phú Nhuận) bà Vân Anh cho biết, khóa học nghề phun xăm tại trường gồm 2 chương trình: phun, thêu 3d, điêu khắc 3d… với mức học phí 4,5 triệu; miều chân mày 3d, miều 6d… với mức học phí 3 triệu đồng/khóa học, thời gian học chỉ từ 10 ngày đến 2 tuần. Học viên cũng có thể học riêng khóa: xăm body hình nghệ thuật chuyên nghiệp hoặc xăm body hình nghệ thuật chuyên nghiệp nâng cao với mức học phí 6 triệu đồng/khóa…

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TPHCM, hiện nay hàng loạt các cơ sở dạy nghề ngắn hạn, các thẩm mỹ viện, các tiệm nail (làm móng tay) lớn đều mở các khóa đào tạo nghề phun xăm như thẩm mỹ viện Ngọc Dung (Q.10), Trung tâm đào tạo và chăm sóc sắc đẹp Angel (Q. Tân Bình), Thẩm mỹ viện Hồng Viên… mức học phí cho một khóa học nghề phun xăm từ 4 triệu đến khoảng 8 triệu đồng. Phần lớn tại các nơi này, các lớp dạy xăm do các nghệ nhân trong tiệm tự dạy và tự soạn giáo trình. Họ dạy theo kiểu truyền nghề chứ không cấp phát chứng chỉ.

  Sẽ xử lý

  Trong khi đó, tại các cơ sở dạy nghề để hút người học sau khóa học, đã cấp chứng chỉ cho học viên dù ngành này không có phép đào tạo. Tại cơ sở dạy nghề Minh Đan, khi học viên đến đăng ký học thì được làm một hợp đồng và ghi rõ về việc cấp phát chứng chỉ cho học viên là: Chứng chỉ sơ cấp nghề của Tổng cục Dạy nghề.

  Tương tự khi chúng tôi hỏi về chứng chỉ nghề sau khóa học tại Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sắc đẹp Cali Spa và Trường đào tạo thẩm mỹ chuyên nghiệp Lali, thì được biết: Sau khi kết thúc khóa học, đơn vị sẽ tự cấp cho học viên chứng chỉ hoàn thành khóa học. Chứng chỉ này do chính trường cấp chứ không phải của Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM cấp, bà Vân Anh cho biết.

  Ông Nguyễn Thanh Hiệp, Trưởng Phòng dạy nghề Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM cho biết: Từ trước đến nay, Sở chưa cấp phép đào tạo nghề phun xăm cho bất kỳ đơn vị đào tạo nghề nào. Các đơn vị như Cơ sở dạy nghề Minh Đan, Trường đào tạo thẩm mỹ chuyên nghiệp Lali, Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sắc đẹp Cali Spa… đào tạo nghề phun xăm đều không có phép của Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM.

  Ông Hiệp cũng cho biết: “Hiện nay nhiều cơ sở dạy nghề tự dựng bảng hiệu là trường dạy nghề, đào tạo các ngành nghề không phép là trái quy định. Chúng tôi sẽ đề nghị Phòng Lao động Thương binh Xã hội các quận kiểm tra dừng hoạt động và xử phạt”.

  Quang Phương

  Báo giấy

  Báo giấy

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/khoa-giao/giao-duc/566737/tran-lan-dao-tao-chui-nghe-phun-xam-tpp.html