'Trăn kim loại' khổng lồ trải dài trên đường phố Sri Lanka

Cảnh xe cộ nối đuôi nhau xếp hàng ngoằn ngoèo bên ngoài các trạm xăng như những con trăn kim loại đã trở thành cảnh bình thường mới ở Sri Lanka do thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng.

 Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đã kéo dài trong nhiều tháng qua tại Sri Lanka. Ngay từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, người dân địa phương cho biết họ đã phải xếp hàng 4-5 ngày để đổ xăng, theo ANI.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đã kéo dài trong nhiều tháng qua tại Sri Lanka. Ngay từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, người dân địa phương cho biết họ đã phải xếp hàng 4-5 ngày để đổ xăng, theo ANI.

Trên khắp các đường phố ở Sri Lanka, những chiếc xe tuk-tuk xếp hàng dài chờ đổ xăng trông như những con trăn kim loại khổng lồ. Các tài xế buộc phải xếp hàng nhiều ngày mới có nhiên liệu để chạy xe.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu dai dẳng đã khiến nhiều người bức bối nhưng lúc này, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Kể cả khi đã xếp hàng nhiều ngày, người dân cũng chưa chắc sẽ đổ được xăng vì nguồn cung vốn khan hiếm.

Tháng 6, chính quyền đã phải ngừng các dịch vụ công không thiết yếu để tiết kiệm nhiên liệu, tiếp tục tăng giá xăng rồi sau đó ngừng bán trong 2 tuần. Trước khi bỏ trốn vào ngày 13/7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cũng từng đề nghị Nga cứu nguy xăng dầu.

Lúc này, chỉ rất ít phương tiện còn ở trên đường, bao gồm những chiếc xe buýt chật chội chở người đi làm xa và những người đi xe máy có khả năng chi trả giá xăng chợ đen lên tới 8,3 USD/lít.

Một số người dân chuyển sang đạp xe đi làm và đi học. Locklin, người làm công tác nhân sự cho một công ty tư ở thủ đô Colombo, cho biết không thể chịu được mức giá hiện nay và cũng không có thời gian xếp hàng. “Vì thế lúc này, xe đạp là lựa chọn tốt nhất”, Locklin nói. Nhưng người dân cũng phản ánh giá xe đạp đã bắt đầu tăng tới 30%.

Nhân viên một trạm xăng hết hàng để bán tại thủ đô Colombo, Sri Lanka vào ngày 14/7.

Giá cả dao động tùy vào độ sẵn có của xăng dầu. Tuần này, bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka tuyên bố sắp tới sẽ có đợt vận chuyển xăng qua đường biển từ Ấn Độ, sớm nhất là vào ngày 19/7 nếu điều kiện thời tiết cho phép. Nhưng chuyến hàng này ít có khả năng xoa dịu được tâm trạng bực bội đang ngày một tăng cùng với khoảng thời gian chờ giữa các chuyến vận chuyển.

Trạm không còn xăng để bán trong khi bị mắc kẹt đã nhiều ngày, một nhóm tài xế cởi giày ngồi xuống vỉa hè ở Colombo để đánh bài.

Người biểu tình tràn vào văn phòng quyền tổng thống Sri Lanka Đám đông biểu tình ở Sri Lanka đã đến chiếm văn phòng quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe, bất chấp sự ngăn cản bằng vòi rồng và hơi cay của cảnh sát.

Quốc Đạt

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/tran-kim-loai-khong-lo-trai-dai-tren-duong-pho-sri-lanka-post1336091.html