Trăn gấm khổng lồ xuất hiện ở Đắk Lắk, loài trong Sách đỏ Việt

Ngày 24/2, ở Đắk Lắk, anh Nguyễn Chí Cương và người làm phát hiện một con trăn gấm dài khoảng 4m, nặng 15kg và một ổ trứng trăn khi họ đang dọn vườn tại thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar.

Anh Cương đã báo cáo cho chính quyền địa phương và Hạt kiểm lâm huyện Cư M'gar và sau đó tự nguyện giao nộp con trăn gấm khủng và ổ trứng cho cơ quan chức năng.

Anh Cương đã báo cáo cho chính quyền địa phương và Hạt kiểm lâm huyện Cư M'gar và sau đó tự nguyện giao nộp con trăn gấm khủng và ổ trứng cho cơ quan chức năng.

Hành động của anh Nguyễn Chí Cương được đánh giá là đáng biểu dương, góp phần vào việc bảo tồn động vật quý hiếm trong môi trường tự nhiên khi bàn giao con trăn gấm cho Hạt kiểm lâm huyện Cư M'gar.

Trăn gấm (còn gọi là trăn mắt lưới châu Á) có tên khoa học là Python reticulatus, thuộc nhóm IIB danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm, nghiêm cấm khai thác và sử dụng. Loài trăn này có tên trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam.

Loài trăn gấm thường sống trong rừng rậm, gần sông suối, bơi giỏi, chủ yếu hoạt động về đêm.

Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở một số tỉnh thành gồm: Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định...

Trăn gấm là loài trăn dài nhất thế giới với chiều dài trung bình từ 6-7m. Một số cá thể trăn gấm có thể đạt chiều dài gần 8m.

Theo sách Kỷ lục Thế giới Guinness, cá thể dài nhất trong môi trường nuôi nhốt ở Kansas City, Mỹ vào năm 2011 có chiều dài 7,6m.

Một số đặc điểm nổi bật của trăn gấm gồm: đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Trên thân và đuôi của nó có các đường xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt lưới nổi trên nền màu vàng nâu.

Thức ăn chủ yếu của trăn gấm gồm: các loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, các loài linh trưởng.

Mời quý độc giả xem thêm video: "Hoang mang" với những "quái thú" ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tran-gam-khong-lo-xuat-hien-o-dak-lak-loai-trong-sach-do-viet-1961414.html