Trận địa phòng không S-300 Ukraine nổ tung sau đòn tập kích của Nga

UAV trinh sát Nga phát hiện trận địa phòng không S-300 của Ukraine gần thành phố Kharkov, ngay lập tức chỉ điểm cho tên lửa đạn đạo tập kích, khiến cả trận địa phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Truyền thông Nga hôm 31/3 công bố video trận địa tên lửa phòng không S-300 Ukraine ở Zmiev, phía nam thành phố Kharkov

Trong video, nhiều binh sĩ Ukraine đang triển khai quanh radar hỏa lực 30N6E. Đài radar được đặt trên tháp nâng 40V6M cao gần 40 mét để tăng tầm hoạt động.

Binh sĩ Ukraine dường như tạo đám khói đen lớn để che phủ trận địa, ngăn quân đội Nga phát hiện. Tuy vậy UAV trinh sát tầm cao của Nga phát hiện, liên tục theo dõi và gửi dữ liệu tọa độ mục tiêu về sở chi huy của Nga.

Tên lửa đạn đạo Nga được lệnh khai hỏa và lao thẳng xuống trận địa, ngay chỗ vị trí radar 30N6E. Bệ phóng tên lửa gần đó cũng trúng mảnh văng dẫn tới kích hoạt nhiên liệu của các quả tên lửa khiến nó phát nổ dữ dội.

Liên tiếp các vụ nổ dây chuyền gây ra nhiều đám cháy ở khu vực quanh trận địa. Hiện chưa rõ mức độ thương vong của quân Ukraine.

Vụ tập kích nhiều khả năng đã vô hiệu hóa tổ hợp tên lửa phòng không S-300, do hệ thống radar đã bị phá hủy, một số bệ phóng tên lửa cũng hư hại.

Hiện Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin phía Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Trong xung đột Đông Âu, tổ hợp phòng không S-300 được cả Nga và Ukraine sử dụng với số lượng lớn. Ngoài nhiệm vụ phòng không, loại vũ khí này còn dùng để tập kích mục tiêu mặt đất.

Năng lực tấn công mục tiêu mặt đất của hệ thống phòng không S-300 ít được phương Tây đề cập, nhưng đã được truyền thông Belarus tiết lộ từ nhiều năm trước.

"Các nhà phát triển đã tích hợp khả năng tấn công mục tiêu cố định trên mặt đất vào thiết kế tên lửa S-300 được biên chế từ năm 1979, cũng như những biến thể sau này. Hệ thống S-300 Belarus lần đầu diệt mục tiêu mặt đất từ khoảng cách hàng chục km trong đợt diễn tập năm 2011", trang tin Naviny cho hay.

Hệ thống dẫn đường quán tính và cập nhật tham số mục tiêu qua đường truyền vô tuyến cho phép hệ thống S-300 tấn công mục tiêu cỡ lớn trên mặt đất.

Các quả đạn S-300 cũng rất khó đánh chặn vì tốc độ cao và đường bay tương tự tên lửa đạn đạo.

S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km.

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.

Liên Xô triển khai hệ thống này lần đầu năm 1979 nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp, hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận của nước này phòng thủ trước những cuộc không kích từ kẻ thù.

S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km.

S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

"S-300 là hệ thống phòng không hàng đầu của Nga", ông Robert Hewson, cây bút từ tạp chí quốc phòng IHS Janes, bình luận.

"Đây là hệ thống phòng thủ đủ khả năng bắn hạ bất kỳ loại tên lửa hay mẫu chiến đấu cơ tiên tiến nào", ông nhấn mạnh.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó.

Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

Quy trình hoạt động cơ bản của một hệ thống S-300 gồm 4 bước. Đầu tiên, các radar giám sát tầm xa xác định mục tiêu và chuyển tiếp thông tin về các xe chỉ huy để tiến hành đánh giá, phân tích.

Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy truyền lệnh bắn tới radar điều hướng. Khi tiểu đoàn ở vị trí tốt nhất nhận được lệnh bắn này, họ lập tức khai hỏa tên lửa đất đối không.

Radar điều hướng giúp dẫn tên lửa tới chính xác mục tiêu cần tiêu diệt.

S-300 có nhiều phiên bản nâng cấp được trang bị những loại tên lửa, radar khác nhau với khả năng chống các phương pháp tấn công điện tử tốt hơn, tầm bắn xa hơn và ứng phó với nhiều tình huống hơn.

Hiện có ba biến thể chính gồm: S-300V, S-300P và S-300F. Mỗi biến thể lại chia ra nhiều loại với từng tính năng riêng biệt.

Theo nhận định từ các chiến lược gia quân sự Nga, S-300 là hệ thống tên lửa đất đối không đa năng "bất khả chiến bại".

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tran-dia-phong-khong-s-300-ukraine-no-tung-sau-don-tap-kich-cua-nga-post572069.antd